Tìm hiểu về máy cô quay chân không

Tìm hiểu về máy cô quay chân không

CÔ QUAY CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

Trong quá trình tách ly và phân lập các hợp chất, đặc biệt là hợp chất thiên nhiên chúng ta cần phải loại bỏ dung môi sau trích ly. Tuy nhiên khi loại bỏ dung môi bằng phương pháp gia nhiệt ở nhiệt độ cao sẽ làm cho các hợp chất cô lập bị phân hủy. Do đó cần một phương pháp loại bỏ dung môi ở nhiệt độ thấp. Một trong các phương pháp hiệu quả là sử dụng máy cô quay chân không.

MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG?

MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG?

Máy cô quay chân không là một thiết bị trong phòng thí nghiệm với công dụng giúp loại bỏ dung môi thông qua phương pháp làm nóng và bay hơi trong môi trường chân không. Thiết bị này giúp giữ nguyên được các hợp chất cần cô lập hạn chế hiện tượng phân hủy so với sử dụng phương pháp gia nhiệt. Máy cô quay chân không được sáng chế bởi Lyman C. Craig và năm 1957 thiết bị này được đưa ra thị trường nhờ công ty Thụy Sĩ Buchi.

Máy cô quay chân không sử dụng chủ yếu để cô đặc các hỗn hợp thông qua loại bỏ các dung môi chất lòng. Một số ứng dụng cho việc sử dụng máy cô quay chân không là: sử dụng phổ biến trong quá trình kết tinh hóa, tiến hành cô đặc các sản phẩm, làm bột khô, tách dung môi và tách chiết chất lỏng ra khỏi hỗn hợp,… Bên cạnh đó, thiết bị này cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm, trong lĩnh vực ẩm thực thông qua chưng cất các hỗn hợp,..Trong thí nghiệm và công nghiệp thường sử dụng các máy cô quay chân không có dung tích khoảng vài chục lít.

CẤU TẠO CỦA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

CẤU TẠO CỦA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Hệ thống máy cô quay chân không là thiết bị có cấu tạo khá đơn giản mặc dù được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tính chuyên môn cao với những bộ phận chính là:

 • Bơm hút chân không với ống hình chữ U, nhúng ngập trong bồn nước lạnh.
 • Motor giúp bình chứa mẫu dung dịch quay
 • Bể gia nhiệt được thiết kế sao cho phù hợp với bình cất, có thể gia nhiệt bằng nước hoặc dầu với tốc độ nhanh
 • Hệ thống sinh hàn với thiết kế dạng ống xoắn ruột gà, bên trong có chứa chất làm lạnh như đá khô hoặc aceton.
 • Ống dẫn hơi nước có vai trò làm trục xoay mẫu với một ống dẫn chân không để dẫn hơi cần loại bỏ khỏi dung dịch ban đầu.
 • Bình cầu chữa mẫu dung dịch (hỗn hợp)
 • Bình cầu thu dung môi sau khi tách khỏi hỗn hợp để thu hồi dung môi sau khi nó đã được ngưng tụ lại, ống thiết kế nằm ngay bên dưới thiết bị làm lạnh
 • Bảng điều khiển để tiến hành các thao tác khởi động/tắt hoặc điều chỉnh thiết bị

Các bộ phần này kết hợp tạo thành hệ thống máy cô quay chân không và hoạt động kết hợp của các bộ phần này giúp thiết bị thực hiện chức năng loại bỏ dung môi trong hỗn hợp bằng phương pháp bay hơi.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Một trong những công dụng đặc thù của máy cô quay chân không là loại bỏ dung môi thông qua phương pháp bay hơi nên trong nguyên lí hoạt động của thiết bị này, nguyên tắc cơ bản chính là sự thay đổi nhiệt độ khi áp suất thay đổi để chất lỏng bay hơi và giữ lại phần chất cần cô đặc. Áp suất càng cao thì nhiệt độ sôi của chất lỏng cũng sẽ tăng theo và bay hơi. Quy trình hoạt động của máy cô quay chân không cụ thể như sau:

 • Khi máy hoạt động, bình chứa mẫu dung dịch sẽ được để ngập trong bể gia nhiệt. Nước trong bể sẽ được gia nhiệt đến nhiệt độ xác định. Bơm chân không sẽ hút không khí ra khỏi bình chứa mẫu làm áp suất trong bình giảm.
 • Khi áp suất giảm, nhiệt độ sôi dung dịch trong bình sẽ giảm, đến khi nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ trong bể thì dung dịch sẽ sôi. Nhiệt độ sôi theo áp suất sẽ được xác định thông qua giản đồ phase của từng loại dung môi.
 • Trong quá trình hoạt động, bình chứa mẫu dung dịch được quay tròn liên tục nhằm tăng diện tích tiếp xúc giữa dung dịch và nguồn nhiệt, để nhiệt được phân bố đều trong dung dịch, tránh hiện tượng quá nhiệt cục bộ.
 • Hơi dung môi bay ra khỏi bình cầu sẽ được làm lạnh trong hệ thống sinh hàn và thu lại ở bình thu dung môi.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY CÔ QUAY

ỨNG DỤNG CỦA MÁY CÔ QUAY

Bay hơi chân không giữ vai trò chủ đạo bởi vì trong một hệ kín, áp suất giảm dẫn tới làm giảm nhiệt độ sôi của các thành phần trong nó. Các thành phần trong mẫu dung dịch được cô quay bay hơi để loại bỏ dung môi mong muốn từ mẫu dịch chiết, nó được ứng dụng trong quá trình tách chiết một hợp chất tự nhiên hay đơn giản chỉ trong một bước của tổng hợp hợp chất hữu cơ. Dung môi hòa tan có thể được loại bỏ nếu nhiệt độ không vượt quá nhiệt độ cho phép. Nhiệt độ cho phép phụ thuộc vào độ sôi của hợp chất, chất tan và dung môi.

Là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong phòng thí nghiệm và ngành công nghiệp phân tích hóa học bao gồm: phòng thí nghiệm hóa phân tích, môi trường, vật liệu, khoa học sự sống và ngành pháp y. Với ứng dụng quan trọng bao gồm: xác định nồng độ mẫu, tái chế dung môi, phân tách, phân tích thành phần trong hỗn hợp dung môi.

Máy cô quay còn được sử dụng trong lĩnh vực khoa học ẩm thực (molecular cooking) trong các bước sơ chế để làm chưng cất và tách chiết. Cô quay bay hơi được ứng dụng để tách “ dung môi có nhiệt độ sôi thấp” như n-hexan, ethyl acetat từ hợp chất hữu cơ chất có đặc tính đông đặc ở nhiệt độ phòng và áp suất.

QUY TRÌNH SỬ DỤNG MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

 • Trước khi sử dụng, tiến hành kiểm tra tổng thể tất cả các bộ phận của máy như: Đường nước lạnh của ống sinh hàng, dung dịch trong bể gia nhiệt, các kết nối, chân không, bình thu hồi, đường điện,..đảm bảo các bộ phận hoàn toàn bình thường, không có bất kì dấu hiệu bất thường nào như nứt vỡ bình bể, mới tiến hành khởi động máy.
 • Sử dụng bộ điều chỉnh để thay đổi cơ cấu các bộ phận, nâng hệ thống lên tới mức độ hợp lí
 • Tiến hành lắp bình chứa dung dịch mẫu
 • Điều chỉnh thiết bị, hạ thấp vị trí để bình chứa mẫu ngập vào bình gia nhiệt với thể tích tiếp xúc là 1/3
 • Điều chỉnh hệ thống đường ống làm mát đi qua ống sinh hàn
 • Khởi động hệ thống chân không và motor để quay bình chứa mẫu và bể gia nhiệt
 • Trong quá trình máy hoạt động luôn quan sát để phát hiện bất thường và khắc phục ngay (nếu cần thiết).

Sau khi quá trình cô quay hoàn thành, tiến hành tắt máy và dừng toàn bộ hệ thống. Cách thức dừng được tiến hành ngược lại theo quy trình trên. Lưu ý sau khi thu được mẫu đã cô quay cần phải vệ sinh các bộ phận và đặt lại đúng vị trí để chuẩn bị sẵn sàng cho các lần thực hiện sau.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Trong quá trình sử dụng, vì là thiết bị hoạt động theo nguyên tắc bay hơi nên có nguy cơ xảy ra một số sự cố nếu như mọi người không chú ý. Cách sử dụng máy cô quay an toàn cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Bình thủy tinh trong máy cô quay có nguy cơ phát nổ do nhiệt độ cao nếu như bình bị nứt vỡ mà không được kiểm tra và thay thế kịp thời.
 • Không nên tiến hành với những tạp chất không ổn định bởi đây sẽ ẩn chứa nguy cơ phát nổ khi tiến hành cô quay. Các hợp chất nên tránh như: ete chứa peroxit, azides hữu cơ, acetylides, hợp chất nitơ chứa nhiều năng lượng phân tử biến dạng.
 • Không được để quần áo, tóc, trang sức,…trên người sử dụng máy cô quay tiếp xúc với máy vì khi hoạt động, chúng có thể bị cuốn vào, làm thủy tinh bị vỡ, gây bỏng và khiến người dùng tiếp xúc với hóa chất.
 • Hạn chế các dị vật như tóc, chỉ vải, quần áo,… mắc vào trục quay của thiết bị
 • Hết sức lưu ý khi tiến hành với các dung dịch phản ứng mạnh với không khí bởi với những hợp chất này chỉ cần một chút sơ suất nhỏ để không khí rò rỉ vào phản ứng tương tác với các chất này sẽ phát nổ
 • Trong một số phản ứng, có thể dung môi cần được giữ lại có thể cũng bị mất đi trong quá trình bay hơi này.

TÌM HIỂU VỀ MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG IKA- ĐỨC

TÌM HIỂU VỀ MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG IKA- ĐỨC

IKA đã được thành lập hơn 100 năm là một trong những công ty hàng đầu thế giới về các thiết bị thí nghiệm cơ bản.

Với kinh nghiệm của mình, máy cô quay của IKA luôn được đánh giá cao về hiệu năng và độ tin cậy cho người sử dụng với nhiều model như: RV 10 Basic V, RV 10 Digital V, RV 3 FLEX, RV 3V…

Thiết bị cô quay chân không IKA thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn, hiệu quả và dễ sử dụng. Thiết bị IKA RV10 có chức năng dừng an toàn. Các tính năng toàn diện bao gồm vận hành, khởi động trơn tru, nhận biết vị trí kết thúc và chức năng hẹn giờ. Ngoài ra, RV 10 Digital được trang bị màn hình hiển thị nhiệt độ và giao diện RS 232. Cô quay chân không trở nên dễ dàng và thông minh hơn với RV 8 mới và tự động điều khiển RV 10 nâng cao. RV 8 là công nghệ cô quay chân không mới nhất cung cấp nhiều tùy chọn phù hợp hơn với ngân sách của bạn nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất.

NƠI MUA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TỐT NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG – CHOLAB

Hiện nay, trên thị trường có nhiều địa điểm bán máy cô quay chân không với nhiều mẫu mã, giá thành và chất lượng khác nhau. Đối với nhiều người thì việc phân biệt đâu là hàng chất lượng, đâu là hàng kém chất lượng thì là một điều khá khó khăn.

Sau nhiều năm khẳng định vị thế và thương hiệu của mình trên thị trường, thì CHOLAB cam kết:

 • Nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, hàng chính hãng 100%, bảo hành theo nhà sản xuất.
 • Giá cả cạnh tranh, báo giá nhanh.
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao hàng.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, đa dạng kênh liên hệ hỗ trợ báo giá nhanh.
 • CHOLAB có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của CHOLAB.

Nếu bạn cần mua Máy cô quay chân không chất lượng và giá tốt thì CHOLAB chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website hoặc qua thông tin dưới đây khi bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.