Máy ly tâm là gì? Tìm hiểu máy đo ly tâm trong phòng thí nghiệm

Máy ly tâm là gì? Tìm hiểu máy đo ly tâm trong phòng thí nghiệm

Máy ly tâm được biết đến là thiết bị sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm giúp thực hiện quá trình ly tâm cho các thí nghiệm, nghiên cứu. Vậy máy ly tâm được định nghĩa như thế nào, công dụng ra sao và cách sử dụng thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Máy ly tâm là gì?

Máy ly tâm là gì?

Máy ly tâm là loại thiết bị được chế tạo ra nhằm giúp tiến hành thực hiện quá trình ly tâm. Đây là quy trình để tách hay cô đặc những dạng phân tử có khối lượng riêng không giống nhau, thông thường thì sẽ tách các pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa vào kích thước của các loại hạt cùng với mật độ khác nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm. Vì ảnh hưởng của trọng lực, hai phần tử với khối lượng khác nhau thì sẽ lắng ở những tốc độ tương xứng so với trọng lượng.

Những công dụng của máy ly tâm

Những công dụng của máy ly tâm

Thiết bị được sử dụng rất phổ biến bởi nó có thể tách hỗn hợp hai pha rắn – lỏng hoặc lỏng lỏng trở thành các chất phân biệt. Máy ly tâm có thiết kế một rotor quay với tốc độ khủng nên sẽ tạo nên lực ly tâm cao. Trong quá trình vận hành thiết bị, nguyên liệu sẽ cùng chuyển động quay chung với rotor của máy.Qua công dụng của lực ly tâm sẽ giúp cho các phần tử có khối lượng riêng khác nhau được phân theo hướng gia tốc trường lực. Phần tử mà khối lượng riêng nhỏ nhất thì chúng sẽ hội tụ tại tâm của rotor, còn đối với các phần tử mà có khối lượng riêng lớn nhất thì chúng sẽ hội tụ tại những vị trí xa rotor nhất.

Sản phẩm thiết bị máy ly tâm được thường xuyên sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực như:

Máy có tác dụng giúp tách các phân tử gây cháy hoặc tách vi khuẩn.

Ly tâm trước khi lọc nhằm tăng năng suất máy, tiết kiệm thời gian, giúp làm giảm kinh phí trong việc sản xuất nước quả, dầu thực vật,…

Có công dụng làm sạch, tách các tạp chất ở trong sản xuất dầu ăn, tinh bột,… giúp bảo đảm chất lượng của sản phẩm.

Giúp khai thác, thu thập những loại sản phẩm từ hỗn hợp gồm có các pha rắn và các chất dung dịch xung quanh nó ví dụ như thu đường Sacarozo, Glucozo, mì chính,…

Sau khoảng thời gian nuôi cấy sẽ giúp thu Enzyme

Có thu thập chế phẩm enzyme sau khi kết tủa với cồn

Ly tâm có khả năng phân tách những sản phẩm như: tách sữa, bơ,…

Cách sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình thực hiện sử dụng máy ly tâm, chúng ta nên tiến hành những bước sau:

  • Bước 1: Hãy kiểm tra ống ly tâm

Quá trình ly tâm sẽ làm cho những dạng mẫu chất lỏng dạng trở thành dạng huyền phù – hơi, nếu có trường hợp ống ly tâm bị vỡ sẽ gây phát tán mẫu chất ra phần bên ngoài, lẫn với các mẫu chất khác, hoặc nặng hơn nó còn có thể gây hại cho người thực hiện. Vì thế, việc đầu tiên là chúng ta cần phải kiểm tra kĩ lưỡng ống ly tâm, điều này vô cùng quan trọng, nếu thấy ống mà bị nứt thì nên loại bỏ ngay để tránh những trường hợp không mong muốn

  • Bước 2: Phải dùng nắp và ống sao cho phù hợp

Các bạn nên cân nhắc chọn lựa những loại ống ly tâm có thiết kế nắp đậy phù hợp ( không quá to, cũng đừng quá nhỏ) như vậy sẽ bảo đảm độ kín trong quá trình ly tâm. Ưu tiên việc dùng các loại ống có nắp nhựa dẻo hay foil bịt nên thường xuyên được sử dụng phổ biến

  • Bước 3: Cho mẫu chất vào ống ly tâm

Trước khi vận hành máy, nên cho mẫu chất vào ống ly tâm ( cho ⅔ ống), sau đó vặn nắp thật chặt rồi sử dụng dung dịch sát khuẩn phù hợp để vệ sinh sạch bên ngoài ống trước khi cho vào ống ly tâm.

  • Bước 4: Tiến hành cài đặt chế độ

Các bạn hãy điều chỉnh thời gian và tốc độ chạy sao cho phù hợp nhất rồi nhấn nút công tắc cho máy khởi động, điều chỉnh tốc độ cơ cứ thế tăng dần cho đến khi nào thu được giá trị, đồng thời hãy theo dõi tình trạng trong suốt quá trình thực hiện.

  • Bước 5: Dừng máy

Cuối cùng khi thời gian chạy máy đã hết thì đồng hồ thời gian sẽ ngay lặp tức cắt điện, thiết bị chỉ chạy theo quán tính vì vậy phải nhanh chóng ngưng động cơ. Sau khi lấy mẫu xong thì tắt điện, ngắt tất cả các công tắc rồi cho mẫu xét nghiệm ra khỏi máy và đậy nắp lại, kết thúc việc sử dụng máy.

Những yêu cầu chất lượng khi sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Thiết bị máy ly tâm đang là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất trong những phòng thí nghiệm, nghiên cứu khoa học,..vì nó có khả năng phân tích các tế bào, tách tế bào, máu, DNA,… Mỗi sản phẩm cần đáp ứng đầy đủ được tất cả các yêu cầu cơ bản về chất lượng để thuận lợi trong quá trình vận hành, đồng thời cũng phải đáp ứng đủ những tính năng, công dụng của nó trong khi sử dụng. Các sản phẩm máy ly tâm trong phòng thí nghiệm đều có chung những yêu cầu cơ bản về chất lượng sau đây:

Động cơ cần phải có tốc độ cao và có thể điều chỉnh được tốc độ theo các nhu cầu xét nghiệm, ly tâm khác nhau

Đều có khả năng quản lý được thời gian làm việc của các loại máy tùy vào những nhu cầu xét nghiệm

Máy phải có thiết kế bộ phận đo lường và những mạch chỉ thị để có thể dễ dàng theo dõi được các trạng thái khi hoạt động của máy

Máy luôn vận hành êm ái, không rung chuyển và hãm được động cơ tức thì khi những lúc cần thiết

CHOLAB – địa chỉ cung cấp máy ly tâm trong phòng thí nghiệm uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 cơ sở uy tín, đáng tin cậy chuyên cung cấp thiết bị máy đo ly tâm thì cái tên CHOLAB sẽ luôn là lựa chọn đúng đắn nhất vì:

  • Tất cả các sản phẩm mà chúng tôi phân phối ra thị trường là những sản phẩm thiết bị đảm bảo 100% chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nói không với các loại hàng giả, hàng nhái.
  • Cung cấp nhiều mặt hàng với giá cả vô cùng cạnh tranh
  • Khi mua hàng tại CHOLAB, bạn sẽ được hưởng chính sách ưu đãi dành riêng cho khách hàng
  • Nếu không thể đến trực tiếp cơ sở, chúng tôi sẽ hỗ trợ giao hàng đến tận nhà với mức chi phí hợp lý.
  • Đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm sẽ luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Ngoài ra, công ty CHOLAB còn cung cấp đầy đủ tất cả mặt hàng về dụng cụ thí nghiệm đảo bảo uy tín, chất lượng.