Sóng siêu âm là gì và những ứng dụng cơ bản của sóng siêu âm

Sóng siêu âm là gì? Ứng dụng của sóng siêu âm

Khoa học – kĩ thuật đang trên đà phát triển và mang lại nhiều tiến bộ trong các hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt của con người. Sóng siêu âm là một trong những công nghệ được phát triển và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống với hiệu quả mang lại được xem là nằm ở mức cao.

Bài viết hôm nay, hãy cùng Cholab tìm hiểu rõ hơn về những ứng dụng của sóng siêu âm để có cái nhìn toàn diện hơn về loại công nghệ này nhé.

SÓNG SIÊU ÂM LÀ GÌ?

Sóng siêu âm là gì

Sóng siêu âm là gì

Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Tần số tối đa này tùy vào từng người, nhưng thông thường nó vào cỡ 20000Hz.

Siêu âm có thể lan truyền trong nhiều môi trường tương tự như môi trường lan truyền của âm thanh như không khí, các chất lỏng và rắn, và với tốc độ bằng tốc độ âm thanh.

ỨNG DỤNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM

Kiểm tra khuyết tật cơ khí

Ứng dụng sóng siêu âm

Ứng dụng sóng siêu âm

 • Sóng siêu âm được dùng để kiểm tra khuyết tật cơ khí vì nó có khả năng phát hiện những chi tiết nhỏ trong kim loại chẳng hạn như chân vịt, cánh quạt,…
 • Theo đó, hoạt động của chúng là phát hiện ra những vết nứt, rỗ bên trong kim loại, sóng sẽ phản xạ không bình thường.
 • Trong công nghiệp, sóng siêu âm được dùng để phát hiện chất lượng mối hàn, lỗi sản phẩm hoặc độ dày mỏng của sản phẩm.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng sóng siêu âm trong y tế

Ứng dụng sóng siêu âm trong y tế

 • Sóng siêu âm đã được ứng dụng trong ngành y tế để hỗ trợ điều trị bệnh trên cơ thể người.
 • Sử dụng sóng siêu âm giúp bác sĩ phát hiện, chẩn đoán được bệnh bên trong bộ phận cơ thể và phân tích tình trạng nguy hiểm của bệnh.
 • Hoạt đông của sóng siêu âm là phát hiện ra các bộ phận không giống bình thường và phát tín hiệu hồi âm phản xạ.
 • Ngoài ra, sóng siêu âm còn được ứng dụng để chẩn đoán tình trạng thai nhi trong bụng mẹ trong quá trình mang thai

Ứng dụng sóng siêu âm trong thám hiểm

 • Sóng siêu âm được dùng làn công cụ hỗ trợ để dùng ở những nơi địa hình hiểm trở, những đáy sâu đại dương hoặc khu vực rừng núi hiểm hóc,…
 • Chẳng hạn khi ở dưới nước sóng siêu âm có khả năng truyền thẳng và chính xác theo một phương hướng nhất định, có khi truyền xa đến vài km. Khi đó, sóng siêu âm tỏa ra chùm tia hẹp theo một hướng, khi gặp vật cản sóng sẽ tự động phản xạ theo hướng cũ.
 • Ngày nay người ta dùng sóng siêu âm trong việc phát hiện các tài nguyên biển quý giá, đánh bắt thủy hải sản quý giá hoặc cảnh báo khi có núi băng, bãi ngầm,…

Ứng dụng của sóng siêu âm trong việc làm sạch

 • Ứng dụng để làm sạch là một ứng dụng phổ biến của sóng siêu âm, được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm,…
 • Sóng siêu âm giúp làm sạch các chi tiết nhỏ và khó tẩy rửa trong thời gian ngán. Ứng dụng này đem lại sự tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.
 • Bên cạnh đó, sóng siêu âm còn được ứng dụng trong ngành công nông nghiệp hay hoá học phân tích.

Sử dụng sóng siêu âm tần số thấp để tiền xử lí bùn hữu cơ

 • Trong xử lý nước thải, phân hủy yếm khí là một kỹ thuật thường được sử dụng để xử lý bùn, ổn định chất rắn và tạo ra khí biogas. Tuy nhiên, phân hủy yếm khí thường diễn ra chậm, sự thủy phân các chất hữu cơ dạng hạt trong bùn bị hạn chế, nếu như không có phương pháp giúp quá trình này diễn ra thuận lợi thì sẽ khó khăn trong các công đoạn sau.
 • Để giải quyết được vấn đề này người ta sử dụng sóng siêu âm để tiền xử lý bùn trước khi phân hủy yếm khí nhằm giúp cho quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ diễn ra nhanh hơn, nâng cao hiệu suất xử lý, rút ngắn thời gian lưu, tiết kiệm được chi phí.

Qua đây, Cholab đã cung cấp đến cho bạn những thông tin về ứng dụng của sóng siêu âm và những vấn đề liên quan. Sóng siêu âm được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như giúp giảm chi phí, thời gian. Đối với ứng dụng làm sạch của sóng siêu âm, ứng dụng này được sử dụng trong bể rửa siêu âm để tẩy rửa các chi tiết, được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm. Cholab hiện cũng là nơi cung cấp các sản phẩm bể rửa siêu âm với chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh và nguồn gốc rõ ràng. Nếu bạn đang quan tâm và cũng có nhu cầu tìm mua sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của Cholab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến sóng siêu âm thì cũng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chợ Lab
Logo
Enable registration in settings - general