Thiết bị đo độ ồn và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua

Thiết bị đo độ ồn là gì? Chúng có ý nghĩa gì trong đời sống hiện nay? Độ ồn được đo bằng đơn vị nào? Máy đo độ ồn có những tính năng nổi bật nào và hoạt động ra sao? Sử dụng máy đo độ ồn như thế nào là đúng cách? Có những thương hiệu phân phối thiết bị đo độ ồn nào và nên mua chúng ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Ngày nay, với sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ cùng nhiều thiết bị máy móc ra đời làm cho vấn đề ô nhiễm âm thanh ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vấn nạn đang ngày càng ở mức báo động bởi những âm thanh gây khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và sức khỏe của người xung quanh. Vậy làm thế nào để có thể ngăn chặn vấn đề này khi nó ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được rằng âm thanh là thứ không thể nắm bắt được, do đó cần phải có một thiết bị đo được cường độ âm thanh để có thể tìm ra được những phải pháp giảm thiếu tiếng ồn hợp lý. Từ đó, các thiết bị đo độ ồn ra đời và góp phần quan trọng vào quá trình xử lý âm thanh hiện nay. Vậy thiết bị đo độ ồn là gì? Nó được sử dụng như thế nào? Hãy cùng CHỢ LAB đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Thiết bị đo độ ồn và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua

Thiết bị đo độ ồn và những điều thú vị bạn không nên bỏ qua

Thiết bị đo độ ồn là gì?

Không ai thấy hình dáng âm thanh tiếng ồn ra sao. Do đó không thể đo nếu không có máy đo âm thanh tiếng ồn chuyên dụng. Máy đo độ ồn hay còn gọi là máy đo tần số âm thanh tiếng ồn là thiết bị dùng để đo cường độ âm thanh, độ ồn, có vai trò khá quan trọng trong việc giảm thiểu tiếng ồn hiện nay.

Máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm và dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình.

Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản bao gồm hai phần: phần thân nơi có các phím điều chỉnh chức năng và phần micro thu âm. Phần đầu micro thu âm được giữ cách xa phần thân để cắt các phần phản xạ giúp cho phép đo chính xác hơn. Âm thanh truyền vào sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau trước khi hiển thị trước khi đọc trên màn hình thiết bị

Ý nghĩa của việc sử dụng thiết bị đo độ ồn

Ý nghĩa của việc sử dụng thiết bị đo độ ồn

Ý nghĩa của việc sử dụng thiết bị đo độ ồn

Như đã thông tin ở bài viết trước về Độ ồn và những ảnh hưởng của nó, chúng ta biết rằng tiếng ồn rất có hại cho sức khỏe. Mức độ tiếng ồn cao có thể khiến con người mắc các bệnh liên quan đến thính giác, thần kinh, tim mạch, huyết áp cao,…

Tiếng ồn làm cho cơ thể mệt mỏi, dễ nóng nảy, mất tập trung giảm hiệu quả công việc. Vì thế phải đo tiếng ồn để xác định mức độ tiếng ồn nơi đó có nằm trong khoảng cho phép hay không để giảm thiểu hoặc có biện pháp ngăn ngừa phù hợp.

Việc đo được cường độ âm thanh nhằm phát hiện và kiểm soát kịp thời các khu vực có độ ồn vượt ngưỡng gây ra ô nhiễm tiếng ồn nguy hại cho sức khỏe để có thể nhanh chóng đề ra các biện pháp khắc phục đảm bảo sức khỏe cho người dân

Với những ứng dụng mang tính cộng động này, máy đo độ ồn thường được các cơ quan nhà nước sử dụng để có thể thay đổi một số biện pháp giúp cải thiện đời sống dân ở các khu vực có độ ồn cao và xử phạt các tổ chức cá nhân vi phạm các tiêu chuẩn về tiếng ồn.

Trong sản xuất, phân tích tiếng ồn động cơ máy móc là một trong những ứng dụng hàng đầu của máy đo tiếng ồn, mỗi loại thiết bị khi hoạt động sẽ phát ra cường độ âm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Do đó, Khi máy móc hoạt động, mức âm thanh phát ra vượt quá các ngưỡng cho phép có thể báo hiệu cho bạn biết động cơ đang hoạt động một cách bất thường, việc đo lường độ ồn của máy móc có thể giúp phát hiện sớm các lỗi trong dây chuyền sản xuất và đưa ra các giải pháp bảo trì thiết bị kịp thời tránh hỏng hóc xảy ra theo dây chuyền.

Đơn vị đo độ ồn là gì?

Đơn vj đo độ ồn:

Để đo được độ ồn, người ta sử dụng Decibel (dB) là đơn vị được dùng để thể hiện cấp độ công suất, điện áp, điện lưu hoặc cường độ âm thanh.

Dựa vào đơn vị dB, các nhà khoa học ấn định mức 100 dB là giới hạn cao nhất của cường độ âm thanh an toàn và không nên vượt qua ngưỡng này.

Công thức xác định mức công suất ồn:

W = ρcS(v² )σ rad

Trong đó:

W: Mức công suất âm (watt)
ρ : Mật độ không khí (kg/m3)
c: Tốc độ âm thanh (m/s)
σ rad : Hiệu ứng bức xạ
S: Diện tích bề mặt rung
v: vận tốc rung

Các tính năng nổi bật chung của máy đo độ ồn

Các tính năng nổi bật chung của máy đo độ ồn

Các tính năng nổi bật chung của máy đo độ ồn

 • Cho kết quả đo chính xác với sai số chỉ 1.5 dB.
 • Máy có chức năng lưu lại giá trị Max, Min để so sánh với các lần đo khác nhau.
 • Chức năng tự động tắt thông minh nhằm tiết kiệm điện năng khi sử dụng.
 • Dải đo cường độ âm thanh lớn (từ 30dB – 130 dB).
 • Sản phẩm thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và có thể mang đi hiện trường một cách thuận tiện.
 • Trang bị màn hình hiển thị LCD lớn tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ ồn

Quy trình đo tiếng ồn:

 • Xác định mức độ ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng theo các tiêu chuẩn của quốc gia và quốc tế
 • Xác định ảnh hưởng của các nguồn gây tiếng ồn đến từ đâu và phân loại nguồn ảnh hưởng
 • Cung cấp thông tin giúp cho việc lập kế hoạch kiểm soát tiếng ồn
 • Đánh giá diễn biến ô nhiễm ồn theo khoảng thời gian và không gian nhất định
 • Cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn
 • Đáp ứng và tuân thủ các yêu cầu trong công tác quản lý môi trường của Trung ương và địa phương

Nguyên tắc hoạt động:

 • Các máy đo độ ồn hiện nay đều hoạt động theo nguyên tắc tác động của áp suất âm thanh giống tai người. Người ta sử dụng một microphone thu tín hiệu âm thanh, loại thiết bị này có độ nhạy đồng đều với mọi tần số âm thanh.
 • Âm thanh luôn có tần số, mạnh yếu phụ thuộc vào nguồn phát ra. Và nhiệm vụ của máy đo độ ồn là xác định tần số đó và chuyển về hệ thống phần mềm phân tích và đo âm thanh để xử lý.
 • Người ta dùng các máy đo mức âm (Sound Level Meter) để xác định mức tiếng ồn. Tuỳ theo cấp chính xác của máy đo (theo phân loại của IEC), và đại lượng đo của máy, máy được chia ra loại chính xác (Precision) hay các loại khác, máy đo được mức âm tương đương (Integrating SLM) hay chỉ đo được các mức áp suất âm tức thời.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn

Cách đo:

 • Đầu tiên hướng micrô về nguồn âm thanh ở đúng vị trí cần đo. Cần lưu ý rằng không có vật cản giữa máy đo và nguồn âm thanh.
 • Dùng cản gió nếu vận tốc gió khá lớn (>10m / s)
 • Bật máy đo: nhấn vào nút nguồn và chọn đơn vị nếu nó có tùy chọn
 • Đọc kết quả từ phép đo trong màn hình và lưu giữ chúng xuống trên một bảng dữ liệu trên một bảng nhớ tạm thời. Sau đó tìm các tài liệu tham khảo chuẩn để xem xét với các kết quả đo
 • Một số thiết bị đo độ ồn có tính năng ghi lại dữ liệu hữu ích đo đạc chuyên nghiệp. Sau khi kích hoạt thiết bị, bấm nút “tạm dừng”. Một biểu tượng trên màn hình sẽ cho biết rằng thiết bị đang ghi dữ liệu. Nhấn lại nút đó và làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất để trích xuất dữ liệu, thông thường là thông qua USB của bạn.

Cách hiệu chuẩn:

Cũng giống như những thiết bị khác, người sử dụng nên tiến hành hiệu chuẩn máy đo theo định kì để đảm bảo máy hoạt động đúng công suất và đem lại hiệu quả tốt nhất. Các thao tác hiệu chuẩn máy đo độ ồn được thực hiện như sau:

 • Gắn TI vào đầu Tip hiệu chuẩn độ ồn.
 • Tiến hành hiệu chuẩn từng thang đo và kiểu đo trên TI với thang đo: 24 – 130 dB, sai số ± 0.7 dB ở 1 kHz.
 • Bắt đầu hiệu chuẩn tại thang đo 94 dB ở 1 kHz, sử dụng chuẩn phát ra giá trị này, đợi cho đến khi giá trị chỉ thị trên TI ổn định thì ghi lại và kiểm tra với giới hạn sai số cho phép.
 • Hiệu chuẩn tại giá trị 114 dB ở 1 kHz đợi giá trị hiển thị trên TI ổn định và gi lại sau đó kiểm tra giá trị chỉ thị này.
 • Duy trì độ ồn này trong vòng 1 phút sau đó kiểm tra độ dao động của chỉ thị trên TI (không vượt quá giới hạn cho phép).
 • Tiếp theo, giảm giá chỉ hiệu chuẩn độ ồn xuống còn 94 dB và thực hiện 3 lần với các bước từ 4.3 – 4.5.
 • Kiểm tra các kết quả đo được với sai số cho phép (không được vượt quá giới hạn cho phép).
 • Sau khi tiến hành hiệu chuẩn xong thì ngắt kết nối của thiết bị rồi lấy miếng che chuyên dụng đậy kín đầu TI và đầu phát âm thanh của chuẩn.

Một số thương hiệu Máy đo độ ồn nổi bật trên thị trường

Một số thương hiệu Máy đo độ ồn nổi bật trên thị trường

Một số thương hiệu Máy đo độ ồn nổi bật trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều mẫu máy đo độ ồn âm thanh với nhiều thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng đến từ nhiều hãng khác nhau. Các sản phẩm thiết bị này thường có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau như: Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc với chất lượng riêng biệt. Dưới đây CHỢ LAB xin gợi ý cho bạn đọc một số thương hiệu nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

 • Thương hiệu Extech: Máy đo tiếng ồn Extech là một trong các loại máy đo cường độ âm thanh đến từ Mỹ, được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Máy được thiết kế nhỏ gọn tích hợp các tính năng vượt trội. Dải đo rộng từ 30 – 130 dB tùy vào loại máy.
 • Thương hiệu Testo: Máy đo độ ồn Testo là thiết bị đo âm thanh tuân thủ các tiêu chuẩn IEC 61672-1 Loại 2 và ANSI S1.4 Loại 2. Sản phẩm phù hợp sử dụng để đo tiếng ồn nơi làm việc, xưởng sản xuất, nơi công cộng. Máy được trang bị với nhiều phụ kiện đóng gói trong một vali xách tay với nhiều tính năng và lợi ích. Máy có hiển thị biểu đồ dạng số và vạch với mức giá hợp lý.
 • Thương hiệu Atago: là 1 hãng sản xuất thiết bị đo đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật bản. Thiết bị đo của Atago được ưa chuộng và rất đáng tin cậy.
 • Thương hiệu Hanna: đây là một thương hiệu có xuất xứ từ Ý. Các sản phẩm thiết bị của hãng này phần lớn được gia công tai Rumani với giá cả vừa tầm cho người sử dụng.
 • Thương hiệu Fluke: Hãng sản xuất thiết bị đo hàng đầu tại Mỹ. Máy đo âm thanh tiếng ồn của Fluke rất được ưa chuộng tại châu âu và Châu Mỹ. Ưu điểm là máy nhiều chức năng, bền, đo chính xác. Tuy nhiên nhược điểm của thiết bị thuộc hãng này là giá thành tương đối cao
 • Thương hiệu Hioki: Hãng sản xuất thiết bị đo hàng đầu Nhật Bản: Hioki nổi tiếng là nhà sản xuất thiết bị đo hàng đầu thế giới. Máy đo độ ồn của Hioki rất được các kỹ sư ưa chuộng bởi ưu điểm nhỏ gọn, đo chính xác, nhiều chức năng, dễ sử dụng. Tuy nhiên cũng giống như Fluke, giá thành của Hioki khá cao
 • Thương hiệu Tenmars: Đây là một hãng sản xuất thiết bị đo giá rẻ, nhưng khá chất lượng tại Đài Loan. Ưu điểm của các dòng máy thuộc thương hiệu này là: Máy đo nhỏ gọn, dễ sử dụng, nhiều chức năng, giá rẻ. Do đó nó là thương hiệu được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn cho mình những dòng máy từ những thương hiệu khác nhau. Mỗi hãng sản xuất đều có những ưu điểm nổi bật giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác đo một cách dễ dàng và đạt được kết quả mong muốn.

Nơi bán thiết bị đo độ ồn uy tín

Máy đo độ ồn hiện nay có thể mua tại nhiều cửa hàng khác nhau, tuy nhiên lựa chọn được địa chỉ mua máy đo độ ồn ở đầu uy tín, chính hãng, giá tốt mới là quan trọng. Thị trưởng mở rộng làm cho hàng hóa dễ bị kém chất lượng. Hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, CHỢ LAB tự hào là đơn vị phân phối máy đo độ ồn uy tín hàng đầu thị trường. Nếu bạn đang còn băn khoăn lựa chọn nơi mua sản phẩm, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi mong rằng bài viết trên đây sẽ mang lại cho bạn đọc những kiến thức bổ ích và cần thiết về độ ồn và thiết bị đo độ ồn. Nếu có bất kì thắc mắc nào về bài viết hay có nhu cầu tư vấn sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giả đáp nhanh nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chợ Lab
Logo
Enable registration in settings - general