Tác hại của sóng siêu âm và biện pháp phòng ngừa

Sóng siêu âm có gây hại hay không? Những biện pháp phòng ngừa tác hại có thể có khi sử dụng sóng siêu âm

Xã hội ngày càng phát triển, việc sử dụng sóng siêu âm ngày càng được phổ biến và với những ứng dụng tuyệt vời vốn có, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy có nhiều tác dụng hữu ích nhưng nhiều người vẫn lo ngại và câu hỏi được đặt ra là ” Liệu sóng siêu âm có gây hại hay không? “. Vậy để giải đáp được mối lo ngại này, bạn hãy cùng Cholab đến với bài viết dưới đây nhé.

SÓNG SIÊU ÂM CÓ GÂY HẠI HAY KHÔNG?

Tác hại của sóng siêu âm

Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhưng sóng siêu âm cũng có những tác hại với những mức độ nguy hiểm khác nhau cho cơ thể người cũng như cho môi trường. Một số tác hại thường thấy được đề cập đến như sau:

Gây vô sinh cho nam giới

 • Theo các nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina ở Mỹ thì chỉ cần quét sóng siêu âm lên các tinh hoàn là đã có thể làm cho đàn ông vô sinh trong 6 tháng.
 • Điều này cũng đặt ra câu hỏi là nếu sóng siêu âm có thể gây hại cho tinh trùng của nam giới thì liệu sóng siêu âm có gây nguy hiểm gì cho hàng triệu em bé khi đang ở trong bụng mẹ và được siêu âm theo định kì, nhất là với những bé trai có tinh hoàn? Thường xuyên sử dụng sóng siêu âm trong thời kì mang thai trong suốt ba thập kỉ qua liệu có liên quan đến sự xuống cấp của chất lượng tinh trùng? Nó có chịu trách nhiệm cho lý do gây vô sinh mà ngày nay có ít nhất một trong 6 cặp đôi gặp phải?

Siêu âm có hại cho thai nhi

Siêu âm gây hại cho thai nhi

 • Ngày nay, việc siêu âm trong quá trình mang thai không còn quá xa lạ và cũng được hầu hết mọi người lựa chọn sử dụng. Biện pháp này sử dụng sóng siêu âm để quan sát và biết được tình trạng của thai nhi trong suốt thai kì để theo dõi tình trạng sức khoẻ cũng như một số vấn đề liên quan. Tuy nhiên, đối với xu hướng siêu âm sử dụng sóng siêu âm để xem, chụp ảnh hoặc xác định giới tính thai nhi mà không có chỉ định y khoa sẽ gây ra mối nguy hiểm lớn. Điều này liên quan đến thời gian thai nhi tiếp xúc với kỹ thuật 3D, 4D, nếu thời gian kéo dài quá mức cho phép có thể gây tổn hại cho trẻ.
 • Một số nghiên cứu cho thấy, siêu âm không an toàn 100%, đặc biệt là siêu âm màu.
 • Các tác hại do siêu âm gây ra có thể là các vấn đề về sinh lý như cân nặng, chiều cao, phát triển não bộ… và cũng có thể là tâm lý.
 • Vì thế, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, phụ nữ trong quá trình mang thai nên giảm số lần siêu âm bằng cách tự mình nhận thức được tác hại của siêu âm, kiên nhẫn chờ đợi đến ngày khám thai và không thực hiện siêu âm lưu niệm.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

 • Theo một số nhà khoa học trên thế giới, con người hiện đang phải tiếp xúc với các sóng và sóng siêu âm với tần số rất cao, vượt quá ngưỡng cho phép.
 • Theo đó, mức độ sóng siêu âm với tần số 20KHz đang xuất hiện ở nhiều khu vực công cộng.
 • Theo số liệu mà các nhà khoa học ghi nhận được thì những người trong khu vực tiếp xúc với các loại sóng và sóng siêu âm ở tần số lớn hơn 20 KHz có khả năng đã bị phơi nhiễm với sóng âm/sóng siêu âm – đây là mức đáng lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng.
 • Các tác hại mà tình trạng phơi nhiễm gây ra với sức khoẻ con người là: gây đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, đau nửa đầu và ù tai. Đây là những triệu chứng thường gặp ở những công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với những sóng âm tần số cao như làm công việc khoan cắt hay từ các thiết bị vệ sinh công nghiệp.
 • Vì vậy, mọi người cần có sự hiểu biết nhiều hơn về các loại sóng và sóng siêu âm có tần số vượt ngưỡng cho phép để có biện pháp chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình cũng như mọi người xung quanh.

Sóng siêu âm gây biến dạng trường DNA

 • Theo một số nghiên cứu cho thấy, sóng siêu âm có khả năng làm biến dạng trường DNA, nghĩa là sẽ gây ra sự sai lệch trong chương trình di truyền: các trường biến dạng sẽ hình thành các mô hỏng, như vậy không thể tạo ra những cơ thể khỏe mạnh.

Dùng sóng siêu âm để diệt muỗi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

 • Các thiết bị diệt muỗi như đèn diệt côn trùng,..về nguyên lý hoạt động thường trang bị công nghệ sóng siêu âm giúp xua đuổi cả ruồi muỗi bằng âm thanh là từ 16KHz đến 20KHz.
 • Tuy nhiên, tai người không thể nhận biết được những sóng siêu âm này, do đó nếu thực sự là ứng dụng này có thể phát ra tần số khoảng 12 kHz thì tai chúng ta không thể nhận biết được. Và những sóng âm thanh này cũng không gây hại tới sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên không phải là ứng dụng nào cũng có thể phát ra sóng siêu âm, với các sóng tần số thấp hơn tai chúng ta có thể nghe thấy. Và âm thanh này có thể gây ra 1 số khó chịu nhất định.
 • Nếu phạm vi hoạt động mà sóng có tần số <16KHz thì con người sẽ không cảm nhận được, gần như không có tác động đến hệ thần kinh của con người. Ngược lại, nếu tần số hoạt động của sóng siêu âm >20KHz thì sự tác động đến hệ thần kinh của con người là rất mạnh, rất dễ bị điếc tai.

 • Vì thế, những sản phẩm đuổi muỗi bằng sóng siêu âm sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NHỮNG TÁC HẠI CÓ THỂ XẢY RA KHI SỬ DỤNG SÓNG SIÊU ÂM

 • Để chủ động phòng ngừa được những tác hại của sóng siêu âm đối với sức khoẻ, trước tiên đòi hỏi mọi người phải có những hiểu biết cơ bản về sóng siêu âm cũng như các loại sóng, hiểu được với tần số nào thì sóng có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ.
 • Đối với phụ nữ mang thai, nên hạn chế tối đa việc siêu âm và nếu phải siêu âm thì tuyệt đối phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ
 • Đối với những hộ gia đình nên hạn chế sử dụng các thiết bị đuổi muỗi dùng sóng siêu âm mà chuyển sang các biện pháp đuổi muỗi khác có tính an toàn cao hơn

Qua bài viết này, Cholab đã giúp bạn trả lời câu hỏi ” Liệu sóng siêu âm có gây hại hay không? ” cũng như những biện pháp phòng chống tác hại có thể xảy ra. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể có thêm kiến thức để chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên Cholab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.