Phương Pháp Hiệu Chuẩn Máy Đo pH Đúng Cách

Máy đo pH là gì? Thế nào là hiệu chuẩn máy đo pH? Hiệu chuẩn máy đo pH có ý nghĩa gì và chúng được tiến hành theo những bước nào? Một số ví dụ điển hình để cách hiệu chuẩn máy đo pH?

Máy đo pH là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay với chức năng đo độ pH cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối. Nó được sử dụng một cách rộng rãi trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, trường học, nhà máy,… Trước khi sử dụng máy đo pH, để đảm bảo máy đo cho kết quả đúng như mong muốn thì người ta thường phải hiệu chuẩn máy đo. Bạn đã từng nghe đến quy trình này hay chưa? Vậy hiệu chuẩn máy đo pH cụ thể là làm gì? Làm cách nào để có thể tiến hành quá trình này? Hãy cùng CHOLAB đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa chuẩn đo lường và thiết bị đo để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Hiệu chuẩn máy đo pH là việc thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH được thực hiện bằng cách đo các dung dịch chuẩn có giá trị khác nhau, sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH để hiển thị giá trị chuẩn trùng khớp với giá trị đã biết trước đó.

Mục đích của việc hiệu chuẩn máy đo pH?

 • Duy trì các giá trị chuẩn của hệ thống cũng như hệ thống các phương tiện đo đang được sử dụng, sự liên kết của chúng với các chuẩn đo lường nhằm đảm bảo tính thống nhất và chính xác của phép đo.
 • Xác định các sai số của máy đo pH để có thể điều chỉnh phương tiện đo cho phù hợp với các phép đo.
 • Đảm bảo máy đo cho kết quả chính xác như mong muốn
 • Xác định được độ không đảm bảo đo của phương tiện đo.
 • Giúp phát hiện ra hỏng hóc hoặc tiên đoán được hỏng hóc để có kế hoạch sửa chữa máy đo pH kịp thời.
 • Phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của ngành, quốc gia, quốc tế.

Phương pháp chung để hiệu chuẩn máy đo pH

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Để có thể hiệu chuẩn máy đo pH, cần thực hiện theo các quy trình sau:

Chuẩn bị:

 • Về tiêu chuẩn, cần hiệu chuẩn hết tất cả các khoảng đo “full range” để đạt độ chính xác và đo mẫu ở bất kỳ giá trị pH nào. Thông thường sẽ hiệu chuẩn 3 điểm cơ bản là pH ở các giá trị 4,01/7,01/10,01. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm thời gian bằng cách xác định khoảng pH của mẫu cần đo, ta sẽ hiệu chuẩn các giá trị pH lân cận giá trị của mẫu.
 • Hầu hết tất cả các máy đo pH để bàn hiện nay đều cài đặt sẵn các bộ chuẩn “Buffer” theo USA , NIST hoặc Custom để có thể tùy chọn. Cần xác định sự ăn khớp giữa giá trị pH của các chai dung dịch chuẩn hiện có với giá trị pH mà bạn đã chọn Buffer
Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

 • Rửa sạch điện cực bằng nước cất, tránh va chạm mạnh vì xung quanh điện cực có một lớp màng nhạy cảm, sau đó lau khô nhẹ bằng giấy mềm sau khi đo mẫu/chuẩn hoặc trước khi đo mẫu/chuẩn
 • Trước khi bắt đầu hiệu chuẩn, đảm bảo bộ cảm biến và dung dịch đệm ở cùng nhiệt độ. Nếu không, hãy để thời gian cân bằng nhiệt độ.

Tiến hành hiệu chuẩn:

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Quy trình hiệu chuẩn chung:

 1. Bật máy (phím ON/OFF)
 2. Rửa lại điện cực bằng nước cất, lau khô
 3. Nhúng đầu điện cực của Máy đo pH vào ngập trong dung dịch chuẩn đã chuẩn bị, thường là pH = 7.01. Máy sẽ tự động nhận giá trị hiệu chuẩn và chuyển sang chuẩn tiếp theo
 4. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước sạch, lau khô. Tiếp tục hiệu chuẩn với dung dịch chuẩn tiếp theo, quy trình trên được lặp lại. Tùy model mà có thể hiệu chuẩn tối đa 2, 3 hay 5 điểm.
 5. Kết thúc hiệu chuẩn bằng 2 cách: auto save (tùy model) hoặc nhấn phím save/enter/Cal để lưu lại. Một số model hiện đại ta có thể xem lại giá trị hiệu chuẩn và giá trị Slope/Ofset

Quy trình hiệu chuẩn 1 máy đo pH cầm tay của hãng Hanna

 • Cho thiết bị về chế độ hiệu chuẩn bằng cách bấm nút CAL hoặc bấm và giữ phím ON/OFF cho đến khi CAL xuất hiện trên màn hình LCD.
 • Nhúng đầu điện cực của Máy đo pH vào ngập trong dung dịch đệm đã chuẩn bị thường là pH = 7.01. Khi đó, máy hiển thị pH 7.0 USE, đồng thời sẽ tự động nhận diện giá trị pH. Nếu nhận diện được đệm đúng, màn hình sẽ hiển thị kết quả và chữ “REC”. Nếu máy không thể nhận biết được pH, màn hình sẽ hiện thông báo WRONG.
 • Ngay lúc này lấy điện cực ra khỏi dung dịch pH = 7 và rửa với nước sạch, sau đó đặt điện cực vào dung dịch pH = 4. Trong khi máy chờ để đọc kết quả ổn định, màn hình xuất hiện đồng hồ chờ hoặc biểu tượng đồng hồ nháy.
 • Cuối cùng nhấn phím SET/HOLD để xác nhận và lưu giá trị pH vừa hiệu chuẩn vào bộ nhớ.
 • Sau khi hiệu chuẩn cần rửa lại điện cực bằng nước sạch và bảo quản điện cực bằng dụng dịch KCl 3M.

Tùy vào mỗi máy đo pH khác nhau mà có một số cách thức hiệu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên trên đây là các bước hiệu chuẩn chung cho các loại máy đo pH. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về kĩ thuật, vui lòng để lại lời nhắn để được hỗ trợ tận tình nhất.

Bên cạnh đó, nếu bạn là khách hàng đang có nhu cầu mua máy đo pH hoặc bộ đệm giúp hiệu chuẩn máy đo, hãy liên hệ ngay với CHOLAB chúng tôi để có được những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Với đội ngũ tư vấn viên có chuyên môn cao và uy tín nhiều năm, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chợ Lab
Logo
Enable registration in settings - general