Giấy lọc thí nghiệm là gì? Cách gấp giấy lọc đúng cách và nơi mua giấy lọc uy tín - Chợ Lab

Giấy lọc thí nghiệm là gì? Cách gấp giấy lọc đúng cách và nơi mua giấy lọc uy tín

Giấy lọc thí nghiệm là gì? Gấp giấy lọc như thế nào là đúng? Có những phương pháp gấp giấy lọc nào? Tại sao gấp giấy lọc rãnh tốt hơn gấp giấy lọc hình nón? Nơi bán giấy lọc thí nghiệm uy tín ở HCM?

Giấy lọc thí nghiệm chắc hẳn là một cái tên khá quen thuộc với mọi người, nó được sử dụng khá nhiều trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm, viện nghiên cứu, trường học. Giấy lọc phòng thí nghiệm có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau, được sử dụng để lọc cặn, lọc hóa chất và các loại dung dịch trong phòng thí nghiệm hóa học, y học, sinh học,…

Từ lâu, nó đã được ví như bộ lọc đa năng tách các tạp chất ra khỏi dịch chất lỏng hoặc không khí, được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực quan trọng từ sinh học đến hoá học. Nhưng không phải ai cũng hiểu đầy đủ về sản phẩm này. Vậy giấy lọc thí nghiệm là gì? Giấy lọc như thế nào mới đúng cách? Hãy cùng CHỢ LAB đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Giấy lọc thí nghiệm là gì?

Giấy lọc thí nghiệm là gì?

Giấy lọc thí nghiệm được hiểu là một tấm chắn bằng giấy bán thấm được đặt vuông góc với dòng chất lỏng hoặc không khí.

Chúng được sản xuất từ nguyên liệu thô là các loại bột giấy khác nhau như: gỗ mềm, gỗ cứng, cây xơ, sợi khoáng.

Đối với các bộ lọc trong phòng thí nghiệm, các giấy lọc được làm trên các máy giấy nhỏ đến 50 cm, sau đó được xử lý bằng thuốc thử hoặc ngâm tẩm để có các đặc tính phù hợp.

Ngoài ra, các loại giấy lọc có nhiều tính chất khác nhau như độ ẩm ướt, độ xốp, tỉ lệ lưu giữ hạt, độ mịn, tốc độ dòng thể tích, khả năng tương thích, hiệu suất và công suất.

Chính vì vậy, giấy lọc phòng thí nghiệm được sử dụng để tách các chất bẩn, tạp chất ra khỏi chất lỏng hoặc không khí. Đồng thời, được dùng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm khoa học để loại bỏ chất rắn từ chất lỏng.

Phương pháp gấp giấy lọc đúng cách

Trước hết cần chọn giấy lọc có kích thước phù hợp với chiều cao của phễu lọc. Sau đó, căn cứ vào mục đích sử dụng của giấy lọc là lọc lấy kết tủa hay lọc loại bỏ kết tủa để lấy nước lọc mà người ta gấp giấy lọc theo các kiểu khác nhau sao cho phù hợp.

Hiện nay có 2 cách gấp giấy lọc thông dụng đó là cách gấp giấy lọc hình nón và cách gấp giấy lọc rãnh

Phương pháp gấp giấy lọc hình nón

Phương pháp gấp giấy lọc hình nón

Phương pháp đầu tiên chính là lọc hình nón khi giấy lọc hoá chất được gấp thành hình nón và được chèn vào phễu.

Một bất lợi của phương pháp này là dung môi có thể tạo thành một hàng rào chắn giữa phễu và giấy lọc, điều này ngăn không khí di dời thoát ra ngoài. Vì vậy, nó làm chậm quá trình lọc một cách đáng kể. Hơn nữa, nếu tổng dung môi lớn thì nó có thể hoàn toàn ngăn chặn quá trình lọc.

Các bước thực hiện của phương pháp này là:

  • Đối với cách gấp giấy lọc dạng nón, đầu tiên ta gấp giấy lọc thành một nửa, rồi thành một phần tư
  • Sau đó, tờ giấy lọc của chúng ta đã được gấp lại thành bốn lớp, mở nó thành dạng hình côn (giống như chiếc nón).
  • Điều chỉnh sao cho thật vừa khít khi đặt vào phễu

Phương pháp gấp giấy lọc rãnh

Phương pháp gấp giấy lọc rãnh

Đây là phương pháp mà giấy lọc được gấp vào bộ lọc rãnh.

Ưu điểm chính của phương pháp này là nó làm tăng tốc độ lọc bằng cách để không khí đi vào bình dọc theo hai bên của nó để mang lại sự cân bằng áp suất.

Ngoài ra, giấy lọc được gấp theo hình rẻ quạt có diện tích bề mặt lớn hơn. Thông qua đó, dung môi có thể thấm ướt. Cả hai yếu tố làm cho việc sử dụng giấy lọc gấp nếp một phương pháp lọc trọng lực nhanh hơn so với giấy lọc hình nón.
Các bước thực hiện của phương pháp này đó là:

  • Trước hết, gấp giấy hình tròn thành một nửa, rồi một phần tư
  • Sau đó, gấp các nếp gấp cẩn thận, không miết quá mạnh vào các rãnh. Bởi điều đó sẽ làm cho giấy có thể bị rách sau đó
  • Tiếp tục xếp các nếp gấp để tăng số rãnh của giấy lọc phòng thí nghiệm
  • Giờ đây, chúng ta thấy rằng chúng đã được gấp theo hình cái quạt giấy
  • Cuối cùng, chúng ta mở chiếc quạt giấy ra thì sẽ xuất hiện các đoạn rãnh trên giấy như hình (m)

Tại sao gấp giấy lọc rãnh tốt hơn gấp giấy lọc hình nón

Tại sao gấp giấy lọc rãnh tốt hơn gấp giấy lọc hình nón

Ngày nay, người ta thường ưa chuộng cách gấp giấy lọc hình rẻ quạt hơn là cách gấp hình nón.

Có khá nhiều nguyên nhân để lí giải cho điều này như là:

  • Trước tiên, đó là khi gấp giấy lọc rãnh sẽ làm gia tăng diện tích bề mặt. Về cơ bản, khi bạn gấp một tờ giấy lọc theo một cách nhất định để tối đa hóa diện tích bề mặt của nó. Diện tích bề mặt lớn hơn đồng nghĩa với việc giúp đẩy nhanh quá trình lọc hiệu quả.
  • Thứ hai là nó tạo ra các khe hở giữa giấy lọc và phễu. Những khoảng trống này cung cấp các kênh cho dung môi chảy qua sau khi nó đi qua giấy lọc. Do đó, làm tăng đáng kể tốc độ dòng chảy của dung môi qua giấy lọc.

Sử dụng giấy lọc thí nghiệm với phễu đúng cách

Sau khi đã tiến hành xếp giấy lọc theo như nhu cầu sử dụng, tiến hành điều chỉnh giấy lọc sao cho có thể đặt vừa vào phễu

Để hiệu quả lọc được tốt, tờ giấy lọc được lựa chọn phải có kích thước phù hợp, mép tờ giấy lọc đặt cách mép phễu khoảng 0.5 cm

Sau khi kết thúc việc đặt giấy vào phễu lọc, sử dụng nước cất thấm ướt đều toàn bộ giấy lọc trước khi cho dung dịch cần lọc chảy qua

Nếu giấy lọc được đặt đúng, cuống phễu sẽ được lấp đầy nước và việc lọc sẽ diễn ra ngay. Chính cột nước này làm giảm áp suất thủy tĩnh ở phần cuống phễu (với phễu thủy tinh) vì thế có thể đẩy nhanh thời gian của quá trình lọc.

Nơi bán giấy lọc thí nghiệm uy tín

Nơi bán giấy lọc thí nghiệm uy tín

Trong thị trường hiện nay, việc tìm kiếm địa điểm mua giấy lọc thí nghiệm không hề khó. Tuy nhiên nên mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng lại là điều khá khó khăn. Mỗi loại giấy lọc có một đặc điểm, tính chất khác nhau tuỳ theo mục đích sử dụng của nó, do đó người sử dụng cần lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp.

Với uy tín nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm dụng cụ, thiết bị thí nghiệm, CHỢ LAB tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng. Chúng tôi ưu tiên việc đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, giá cả cạnh tranh dưới sự tư vấn của đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn có nhu cầu mua Giấy lọc thí nghiệm hoặc các sản phẩm thiết bị khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất.

Trên đây là những thông tin khá thú vị về giấy lọc và cách xếp giấy lọc đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp nhanh nhất.