Dụng cụ thí nghiệm và thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua

Dụng cụ thí nghiệm và thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua

Dụng cụ thí nghiệm là gì và chúng được phân loại như thế nào? Công dụng của một số dụng cụ thường gặp trong phòng thí nghiệm là gì? Một số thương hiệu mà chúng ta có thể tham khảo khi mua dụng cụ thí nghiệm? Nên mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu để đảm bảo uy tín?

Dụng cụ thí nghiệm là một trong những đồ dùng thiết yếu trong các trường học và các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm hóa học vi sinh, sinh học môi trường, trong các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định, các công ty về thực phẩm, dược phẩm …

Trong cuộc sống hiện đại, Dụng cụ phòng thí nghiệm được nhiều người dùng quan tâm chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Bởi đây là vật dụng cần thiết, liên quan đến độ an toàn và tính chính xác trong kết quả nghiên cứu. Nếu như các dụng cụ kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ người dùng. Có không ít những thắc mắc liên quan đến các loại dụng cụ này như là: Dụng cụ thí nghiệm là gì? Các loại dụng cụ thí nghiệm thông dụng? Hãy cùng CHỢ LAB giải đáp những câu hỏi liên quan trên qua bài viết dưới đây.

Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Dụng cụ thí nghiệm là gì?

Dụng cụ thí nghiệm là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và quen thuộc hiện nay ở trong các phòng nghiên cứu, thí nghiệm. Thuật ngữ này là tên gọi chung cho tất cả các dụng cụ, thiết bị được sử dụng trong các thí nghiệm phân tích hàm lượng chất, trong việc định tính và định lượng thành phần dung dịch. Chúng được sử dụng để tổng hợp và phân tích các yếu tố cần nghiên cứu rồi đưa ra sản phẩm hoặc kết luận mới.

Do phải thường xuyên tiếp xúc với các ảnh hưởng hoá học và vật lý nên hầu hết các dụng cụ này thường được làm từ vật liệu có tính chống chịu tốt, tuổi thọ và độ bền cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, chúng còn phải đảm bảo có tuổi thọ cao, cung cấp sự an toàn cho người dùng.

Công dụng của một số dụng cụ thí nghiệm thường gặp

Công dụng của một số dụng cụ thí nghiệm thường gặp

Dụng cụ thí nghiệm được sử dụng để thực hiện các thí nghiệm phân tích chính xác hàm lượng các chất hoặc là phát hiện định tính và định lượng của chất đó trong dung dịch cần kiểm tra hay còn gọi là mẫu.

Bình tam giác, bình định mức, chai nhựa đựng mẫu dùng để đựng mẫu lỏng trước khi chiết tách ra các ống nghiệm hoặc cốc

Cốc thủy tinh thí nghiệm hay còn gọi là becker sử dụng để đựng các chất trước và sau khi pha trộn. Cốc có nhiều thể tích khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng, từ nhỏ tới lớn 50ml, 100ml,…

Ống thủy tinh thí nghiệm thường là ống có phuy 16 có nắp hoặc không nắp dùng pha loãng mẫu nuôi cấy vi sinh

Giá treo dụng cụ thí nghiệm hay, giá phơi dụng cụ thí nghiệm dùng treo dụng cụ thủy tinh phòng thí nghiệm, giá làm bằng inox có nhiều cây phơi để treo phơi tiện dụng

Ống đong thí nghiệm dùng để đong hóa chất dung dịch với lượng lớn, ống đong 100ml. 200ml, 500ml,…..

Ống ly tâm dùng cho máy ly tôm, chứa dung dịch ly tâm

Đũa thủy tinh dùng để khuấy

Cá từ dùng cho máy khuấy từ

Các loại lam kính, phiến kính dành cho kính hiển vi

Bát sứ, chén nung sứ,…

Phân loại dụng cụ thí nghiệm

Dựa vào chất liệu tạo ra, dụng cụ thí nghiệm được phân thành 3 loại chính :

Dụng cụ phòng thí nghiệm thủy tinh:

  • Nhóm này bao gồm tất cả các dụng cụ đều làm bằng thủy tinh như là: ống nghiệm, ống đong, cốc thủy tinh, bình định mức, pipet, bình tam giác, đũa thủy tinh, đĩa petri, trai trung tính, chai đựng hóa chất,…
  • Các dụng cụ thủy tinh được sử dụng phổ biến và chiếm tỷ lệ khá cao trong phòng thí nghiệm hiện nay bởi sự đa dạng về mẫu mã và tiện lợi khi sử dụng lâu dài.
  • Vật liệu chủ yếu để sản xuất dụng cụ thường là thủy tinh borosilicate, thạch anh hoặc oxit sillic nấu chảy do tính bền vững và hệ số giãn nở của các loại thủy tinh này thấp.
  • Các loại dụng cụ được làm từ chất liệu thủy tinh trung tính nên chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (Ngoại trừ HF là axit có độ ăn mòn mạnh nhất tại nhiệt độ thấp). Ngoài ra, chúng cũng phải chịu được nhiệt độ cao và shock nhiệt.

Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng nhựa:

  • Nhóm này bao gồm ca nhựa, bình tia, các dụng cụ xúc hóa chất,…
  • Ngoài các dụng cụ thủy tinh thì dụng cụ nhựa cũng được sử dụng khá phổ biến. Chúng được làm từ các chất liệu có độ bền cao, chịu được nhiệt. Tuy nhiên các dụng cụ thường sử dụng trong thời gian ngắn cho khó vệ sinh và dễ bị ăn mòn.

Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng inox:

  • Bao gồm giá treo dụng cụ thí nghiệm, giá đựng ống nghiệm, các kẹp gắp ống nghiệm, kẹp gắp mẫu trong lò nung, chổi rửa ống nghiệm,…
  • Một số ít các dụng cụ được làm bằng inox bởi tính chất cứng, bền, được sử dụng lắp ráp cố định hoặc sử dụng trong môi trường chịu nhiệt phù hợp.

Dụng cụ phòng thí nghiệm bằng sứ:

  • Một số dụng cụ chuyên dụng khác được làm bằng sứ như: Bát sứ, chén nung sứ,…

Dựa vào tính năng nổi bật, dụng cụ thí nghiệm được chia là 3 loại:

Dụng cụ thí nghiệm hóa phân tích

Dụng cụ thí nghiệm vật lý

Dụng cụ thí nghiệm sinh học

Một số thương hiệu phân phối dụng cụ thí nghiệm uy tín

Một số thương hiệu phân phối dụng cụ thí nghiệm uy tín

Duran – Đức

Một trong những thưởng hiệu phải kể đến đầu tiên chính là Duran. Dòng Duran tung ra thị trường thủy tinh Borosilicate 3.3 (chuẩn DIN ISO 3585). Bắt đầu hình thành từ năm 1887, trải qua nhiều giai đoạn, đến năm 2005 được cổ phần hóa. Trải qua 13 năm hoạt động, Duran đã khẳng định thương hiệu thủy tinh hàng đầu trong các phòng thí nghiệm, nghiên cứu, trường học.

Dụng cụ thí nghiệm Duran có khả năng chịu nhiệt và nhiệt độ cũng như độ bền cơ học cao và hệ số giãn nở thấp, tương tự như Pyrex từ Corning, không chỉ được sử dụng cho thiết bị thí nghiệm mà còn có trong các ống tia âm cực, ống truyền và các mỏ vịt…

Gần đây Duran có sự sát nhập lớn từ 3 thương hiệu: Duran, Wheaton, Kimble. Với tên gọi mới là DWK Life Sciences

Isolab – Đức

Khi nhắc đến dụng cụ thí nghiệm, người ta cũng không thể bỏ qua cái tên Isolab. Thương hiệu này được sáng lập từ năm 1996 bởi Faruk Kutay và nhóm đồng nghiệp tại một tòa nhà nhỏ tại Wertheim, Đức với tên gọi là ISOLAB Laborgeraete GmbH.

Năm 2011, Isolab kỷ niệm 15 năm kinh nghiệm và thành công của mình khi có mặt tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Sau đó là mở rộng xưởng sản xuất gấp đôi năm 2014.

ISOLAB tin rằng với nhiều năm kinh nghiệm và bí quyết không ngừng cải tiến các thiết bị phòng thí nghiệm vào dòng sản phẩm của mình, trong tương lại có thể trở thành thương hiệu số 1 tại Đức và trên thế giới.

LMS – Đức

Ra đời năm 1992 tại Stutzerbach thuộc nước Đức, thương hiệu LMS không chỉ là thương hiệu tin cậy trong các trường học, phòng lab bởi khả năng chịu nhiệt, vạch chia chuẩn xác, mực in bền rõ, thủy tinh trong suốt.

Ngoài ra, dụng cụ LMS làm bằng chất liệu thủy tinh borosilicate 3.3 tiêu chuẩn DIN ISO 3585: 1998 khá nổi tiếng với các sản phẩm như: Ống đong thủy tinh, cốc đong thủy tinh, buret thủy tinh, pipet thủy tinh, bình tam giác, phễu thủy tinh, bình cầu, bình định mức…Mỗi sản phẩm đều có 3 dòng B, A, AS đảm bảo đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bomex, DLab, OneLab – Trung Quốc

Đây là dòng thương hiệu hướng đến phân khúc khách hàng bình dân, nhu cầu và sự đòi hỏi không cao.

Hầu hết các sản phẩm trong phòng thí nghiệm từ cốc đốt, ống đong, pipet….tới các vật tư thủy tinh khác, Trung Quốc đều sản xuất được. Về chất lượng và độ chính xác thì được đánh giá ở mức tương đối, không cao bằng các thương hiệu của Đức. Mực in, vạch chia đôi khi không đều, bị lem và dễ mờ. Độ cứng của thủy tinh cũng kém, chỉ va chạm nhỏ cũng có thể gây ra nứt, vỡ thủy tinh.

Do đó các dụng cụ thí nghiệm có xuất xứ Trung Quốc thường được sử dụng tạm thời, trong thời gian ngắn.

Nên mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu để đảm bảo uy tín?

Nên mua dụng cụ thí nghiệm ở đâu để đảm bảo uy tín?

Hiện nay, cùng với nhu cầu của người sử dụng, các loại dụng cụ thí nghiệm vật lý, hóa học được sản xuất, nhập khẩu và phân phối với nhiều chủng loại, kích thước, chất lượng và giá thành khác nhau. Trong khi đó, trên thị trường ngày càng xuất hiện hàng loạt các địa chỉ bán dụng cụ thí nghiệm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả phân tích và đo lường. Chính vì thế, chúng ta cần phải cân nhắc và lựa chọn những địa chỉ đơn vị uy tín nhất trên thị trường.

CHỢ LAB là đơn vị chuyên kinh doanh các loại hóa chất, dụng cụ và thiết bị dùng cho phòng thí nghiệm với chất lượng cao được cung cấp bởi các hãng hàng đầu trên thế giới. Với đội ngũ tư vấn kĩ thuật có nhiều kinh nghiệm, tư vấn nhiệt tình, báo giá nhanh, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá cả tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại dụng cụ hoặc thiết bị thí nghiệm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Qua bài viết trên đây, Chợ lab mong rằng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về dụng cụ thí nghiệm, nếu có bất kì thắc mắc nào về bài viết cũng như thông tin sản phẩm, vui lòng để lại lời nhắn phía dưới để được giải đáp cụ thể.