Độ Brix Là Gì? Ý Nghĩa Của Độ Brix Và Thiết Bị Đo Độ Brix Tốt Nhất

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng mua các sản phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, rượu vang,.. và thường để ý xem thành phần cũng như các chỉ số liên quan được in trên bao bì để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Vậy có bao giờ bạn nhìn thấy chỉ số về độ Brix và quan tâm về chỉ số này chưa? Nó xuất hiện hầu hết trong thành phần các loại bánh và nước uống và có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Vậy độ Brix là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe chúng ta là gì? Hãy cùng CHOLAB đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Độ Brix Là Gì? Ý Nghĩa Của Độ Brix Và Thiết Bị Đo Độ Brix Tốt Nhất
Độ Brix Là Gì? Ý Nghĩa Của Độ Brix Và Thiết Bị Đo Độ Brix Tốt Nhất

Độ Brix là gì?

Độ Brix (° Bx) là thang đo phổ biến nhất để đo chất rắn hòa tan nào trong nước ép thực vật (trái cây và rau quả). Những chất rắn này bao gồm axit amin, protein, khoáng chất, vitamin và đường fructose và sucrose. Nó được sử dụng để thể hiện nồng độ (% trọng lượng) hoặc mật độ đường trong dung dịch. Độ brix có tác dụng kiểm soát lượng đường trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống như:

Độ Brix là gì?
Độ Brix là gì?

Một độ Brix tương ứng với 1 gram đường sacarozo trong 100 gram dung dịch. Nghĩa là mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.

Thuật ngữ Brix đặt tên cho nhà phát minh Adolf Ferdinand Wenceslaus Brix, một nhà toán học người Đức thế kỷ 19. Ông được ghi nhận với việc phát triển và mở rộng các bảng mật độ hiện có bằng cách sử dụng phần trăm sucrose tương ứng với mật độ giải pháp, tính toán lại bảng Balling và phát minh tỷ trọng kế, thiết bị đo hàm lượng đường trong dung dịch.

Độ Brix của một số hoa quả phổ biến

TÊN THẤP TRUNG BÌNH CAO TUYỆT VỜI
Táo 6 10 14 18
4 6 8 10
Chuối 8 10 12 14
Việt Quất 10 14 16 20
Dưa hồng 8 12 14 16
Dưa bở 8 10 12 14
Anh đào 6 8 14 16
Dừa 8 10 12 14
Nho 8 12 16 20
Bưởi 6 10 14 18
Dưa lưới 8 10 12 14
Quất 4 6 8 10
Chanh vàng 4 6 8 12
Chanh xanh 4 6 10 12
Xoài 4 6 10 14
Cam 6 10 16 20
Đu Đủ 6 10 18 22
Đào 6 10 14 18
6 10 12 14
Dứa 12 14 20 22
Nho khô 60 70 75 80
Mâm xôi 6 8 12 14
Dâu tây 6 10 14 16
Cà chua 4 6 8 12

Ý nghĩa của chỉ số brix

Thiết bị đo độ Brix
Thiết bị đo độ Brix
  • Đánh giá các thông số chất rắn hòa tan trong thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng, ví dụ như trái cây và nước trái cây.
  • Tính chỉ số đường (tỷ lệ% Brix / axit), một chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản như trái cây và vi khuẩn. Giúp đánh giá độ ngọt của hoa quả
  • Đánh giá năng suất lên men: Trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng được ước tính bằng khoảng 0,55 lần giá trị Brix của nước ép nho ban đầu.
  • Trong sản xuất bia: giá trị Brix được sử dụng như là một thông số chất lượng và công thức để được lên men và biến thành bia. Nó cũng có thể được sử dụng như một chỉ số lên men cùng với thử nghiệm rượu. Khi quá trình lên men tiến triển, men tiêu thụ đường và giá trị Brix giảm.
  • Giá trị Brix cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi. Khi bốc hơi loại bỏ nước từ các chất lỏng, ví dụ, chất rắn đậm đặc, giá trị Brix cuối cùng của sản phẩm được dự kiến ​​sẽ tăng lên.
  • Mỗi sản phẩm, đồ uống hay thực phẩm đều cần 1 hàm lượng brix nhất định. Vì vậy việc giám sát và kiểm tra chính xác nhất độ brix hay hàm lượng đường là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến sự thành công của sản phẩm.
  • Ngoài ra, độ Brix còn có ý nghĩa trong trồng trọt: giúp xác định và lập kế hoạch thực hành quản lý đất. Nó cũng giúp người làm vườn tăng cường đất trong khi xác định liệu họ có nên tăng tỷ lệ chất hữu cơ và tỷ lệ dinh dưỡng của đất hay không.

Cách đo độ Brix

Giá trị Brix có thể được đo bằng cách sử dụng khúc xạ kế – một thiết bị được sử dụng để xác định nhanh chóng và trực tiếp °Bx trong các sản phẩm thực phẩm có carbohydrate. Khúc xạ kế hoạt động bằng cách đo chỉ số khúc xạ của một chất lỏng hoặc dung dịch diễn ra như là kết quả của sự thay đổi tốc độ ánh sáng khi nó di chuyển qua hai môi trường có mật độ khác nhau.

Công thức tính chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất

(Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1)

Thiết bị dùng để đo độ Brix

Thiết bị đo độ Brix
Thiết bị đo độ Brix

Hiện nay, khúc xạ kế dùng để đo độ ngọt được sử dụng khá rộng rãi bởi sự tiện lợi cũng như chất lượng tuyệt vời của nó. Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau mà mỗi người có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Dưới đây là một số dòng máy Khúc xạ kế được ưa chuộng trên thị trường để bạn đọc có thể tham khảo:

PHÂN LOẠI TÊN SẢN PHẨM
Khúc xạ kế quang học Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 20M Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
Đo độ Brix 0.0 – 20.0%.
Độ chính xác: ± 0.2%.
Độ phân giải: 0.1%.
Phân bố mẩu tự động (ASD).
Kích thước: 3.3 x 3.3 x 20.4cm.
Trọng lượng: 160g.
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 53M Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
Đo độ Brix 0.0 – 53.0%.
Độ chính xác: ± 0.2%.
Độ phân giải: 0.5%.
Phân bố mẫu tự động (ASD).
Kích thước: 3.3 x 3.3 x 16.8cm.
Trọng lượng: 120g.
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-1 Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
Thang đo: Brix 0,0 – 53,0%.
Đo nhiệt độ: 9-99.9°C.
Độ phân giải: Brix 0.1%.
Độ chính xác: Brix ± 0.2%.
Môi trường làm việc: 10 – 40°C.
Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.
Thể tích mẫu đo: 0.3ml.
Thời gian đo: 3 giây.
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
Trọng lượng: 100 g
Nguồn: 2 x pin AAA
Khúc xạ kế kĩ thuật Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-2 Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
Thang đo: Brix 45.0 – 93.0%.
Thang đo nhiệt độ: 9- 99.9°C.
Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC): 10 – 75°C.
Độ phân giải: Brix 0.1%.
Độ chính xác: Brix ± 0.2%.
Môi trường: 10 – 40°C.
Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP65.
Thể tích mẩu đo: 0.3ml.
Thời gian đo: 3 giây.
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
Trọng lượng: 100 g.
Nguồn: 2 x pin AAA.
Có thể chuẩn (cài đặt) về 0 với mẩu bằng nước.
Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-3 Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
Thang đo: Brix 0.0 – 93.0%
Độ phân giải: Brix 0.1%.
Độ phân giải: Brix 0.1%.
Đo nhiệt độ
Nhiệt độ ATC 10 – 100°C (tự động bù trừ nhiệt độ).
Độ phân giải: nhiệt độ 0.1°C.
Độ chính xác nhiệt độ: ±1°C.
Kết quả hiện số (digital).
Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.
Thể tích mẫu đo: 0.3ml.
Thời gian đo: 3 giây.
Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
Trọng lượng: 100 g.
Nguồn điện: 2 pin AAA.

Nơi mua thiết bị đo độ Brix uy tin, chất lượng

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật cũng như nhu cầu sử dụng các thiết bị đo độ ngọt cao của người sản xuất, nhiều sản phẩm chuyên dụng đã được ra đời. Tuy nhiên, thị trường mở rộng dẫn đến tình trạng các sản phẩm dễ bị làm giả, kém chất lượng. Nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà cung cấp ra thị trường những sản phẩm không uy tín. Hiểu được điều đó, CHOLAB với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực phân phối các thiết bị thí nghiệm tự hào mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu mua được những thiết bị đo độ Brix chất lượng chính hãng, CHOLAB là một địa chỉ tin cậy dành cho khách hàng hiện nay. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi mong rằng sẽ được trở thành đối tác của bạn trong tương lai.

Trên đây là tổng qua những thông tin cơ bản về độ Brix. Qua bài viết này chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về khái niệm độ Brix cũng như ý nghĩa và cách đo độ Brix. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào muốn được giải đáp hoặc có nhu cầu mua Khúc xạ kế đo độ ngọt, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với CHOLAB để có thể được tư vấn cụ thể nhất. Với đội ngũ tư kĩ thuật chuyên môn cao cùng với uy tín trong lĩnh vực thiết bị thí nghiệm, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá cả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *