Độ ẩm không khí là gì? Phân loại độ ẩm không khí Và độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí là gì? Độ ẩm tương đối là gì? Độ ẩm tuyệt đối là gì? Độ ẩm 100% là gì? Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đối với độ ẩm không khí? Tác động của độ ẩm không khí đối với cuộc sống con người như thế nào?

Độ ẩm không khí là khái niệm rất quen thuộc đối với hầu hết chúng ta bởi vì nó tồn tại song song với cuộc sống, hàng ngày chúng ta vẫn được nghe mọi người dự báo về nó trong những bản tin thời tiết. Hôm nay Chợ Lab sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về Độ ẩm không khí là gì?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm Độ ẩm không khí

Khái niệm Độ ẩm không khí

Độ ẩm hay độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí, hơi nước chính là dạng khí của nước và vô hình với mắt người. Và trong khí quyển có chứa tới 80% là hơi nước giúp không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng. Độ ẩm là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù.

Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³),

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm tương đối là gì?

Độ ẩm tương đối là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa, tính theo đơn vị là %. Hay có thể hiểu là là tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó khi điều kiện hơi nước bão hòa.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là để mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp dạng khí nhất định. Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối (g/m³). Nếu tất cả nước trong một mét khối không khí được cô đọng lại trong một vật chứa, ta có thể đem cân vật chứa đó để xác định độ ẩm tuyệt đối. Độ ẩm tuyệt đối được định nghĩa bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (thường được tính bằng m³) chứa nó.

Trên thực tế, độ ẩm không khí tuyệt đối không thể hiện điều gì cụ thể, vì nó không liên quan đến khả năng bay hơi của không khí.

Độ ẩm 100%

 

Độ ẩm 100% có thể được hiểu là độ ẩm tương đối đạt mức 100%, lúc này hơi nước trong không khí đạt mức tối đa có thể. Trong trường hợp tiếp tục thêm hơi nước vào, những hơi nước hiện có sẽ xuất hiện tình trạng ngưng tụ lại và biến đổi thành hơi nước, sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, độ ẩm 100% không phải là hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước mà khối lượng nước đó còn có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong bầu khí quyển.

Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến độ ẩm không khí

Nhiệt độ và độ ẩm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu nhiệt độ không khí thấp, trời lạnh sẽ khiến độ ẩm tăng cao và lượng hơi nước trong không khí có khi đạt đến bão hòa. Nhưng ngược lại, nếu nhiệt độ tăng cao vào mùa hè thì độ ẩm trong không khí sẽ giảm xuống một mức nhất định.

Vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Vậy độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí thích hợp cho môi trường sống của con người dao động từ 40 – 70%, độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh trong khoảng 40 – 60%. Bởi môi trường có độ ẩm như thế sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển. Trong các bệnh viện lớn ở nước ngoài, người ta thường duy trì độ ẩm không khí ở mức 55%.

Nếu độ ẩm không khí tăng quá cao, trên 70% sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn gây bệnh cùng nấm mốc, vi sinh vật phát triển và tạo ra các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Tác động của độ ẩm đối với đời sống con người

Độ ẩm không khí không thể quá cao hoặc quá thấp vì có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Đối với mùa hè hanh khô, độ ẩm xuống dưới mức thấp nhất, khiến làn da con người bỏng rát khó chịu. Còn đối với mùa đông lạnh thì độ ẩm lại lên quá cao, gây các bệnh về hô hấp, suy giảm chức năng đề kháng trong cơ thể.

Còn nhiều hơn nữa những tác động mà độ ẩm ảnh hưởng đến con người như

  • Quần áo giặt lâu khô, xuất hiện ẩm mốc từ chăn, đệm, tường
  • Sàn nhà có thể đọng nước gây trơn trượt, nguy hại cho người già và trẻ nhỏ
  • Các vi rút, vi khuẩn, nấm mốc, bọ bụi nhà có cơ hội phát triển. Tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiêu hóa và một số bệnh ngoài da.
  • Nếu độ ẩm quá cao khiến da khó thoát mồ hôi thì độ ẩm thấp lại khiến mồ hôi của bạn thoát ra nhanh gây khô da, nứt nẻ và giảm sức đề kháng cơ thể.
  • Không khí quá khô làm bạn thường xuyên khó chịu mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình.

Nơi mua máy đo độ ẩm chính hãng – uy tín tại TP HCM

Nơi mua máy đo độ ẩm chính hãng – uy tín tại TP HCM

Hiện tại, Chợ Lab đang là nơi cung cấp chính hãng các thiết bị liên quan dùng để đo độ ẩm chất lượng hàng đầu tại khu vực. Đây là địa chỉ cung cấp thiết bị giá tốt nhất trên thị trường. Không những vậy, khách hàng còn nhận được sự tư vấn tận tình, dịch vụ giao hàng nhanh chóng chuyên nghiệp, hàng hóa đến tay khách hàng nhanh nhất có thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Độ ẩm không khí là gì? Chắc chắn đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này rồi đúng không. Đặc biệt, Độ ẩm không khí còn có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cả tinh thần chúng ta.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua website hoặc bất kì hình thức nào bạn có thể liên hệ.

Cảm ơn Bạn đã theo dõi bài viết của Chợ Lab.