Cảm biến áp suất là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, một số loại cảm biến áp suất thường dùng, ứng dụng, lưu ý khi sử dụng và nơi cung cấp cảm biến áp suất uy tín, chất lượng

Cảm biến áp suất là gì? Cấu tạo cảm biến áp suất. Nguyên lý hoạt động cảm biến áp suất. Một số loại cảm biến áp suất thông dụng. Ứng dụng cảm biến áp suất. Lưu ý khi sử dụng cảm biến áp suất. Nơi cung cấp cảm biến áp suất uy tín, chất lượng

Cảm biến áp suất là gì? Nó được dùng để làm gì? Đây là những câu hỏi thường gặp khi nhắc về cảm biến áp suất. Vậy qua bài viết hôm nay, Cholab sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này về cảm biết áp suất nhé.

CẢM BIẾN ÁP SUẤT LÀ GÌ?

Cảm biến áp suất là gì

Cảm biến áp suất là gì

Cảm biến áp suất là một thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

CẤU TẠO CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Cấu tạo cảm biến áp suất

Cấu tạo cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có cấu tạo với 2 bộ phận chính là cảm biến và khối xử lý

Cảm biến:

 • Cảm biến là bộ phận nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý.
 • Đối với cảm biến, tuỳ vào từng loại cảm biến khác nhau mà nó chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang dạng tín hiệu điện trở, điện cảm hoặc dòng điện,.. về khối xử lý

Khối xử lý:

 • Khối xử lý là bộ phận với chức năng chính là nhận các tính hiệu từ khối cảm biến thực hiện các xử lý để chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn trong lĩnh vực đo áp suất như tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA, 0 ~ 5 VDC, 0 ~ 10 VDC, 1 ~ 5 VDC. Trong đó, tín hiệu ngõ ra điện áp 4 ~ 20 mA là tín hiệu thường được sử dụng nhất.

Tuỳ vào từng loại cảm biến mà cách thức hoạt động của chúng cũng khác nhau, có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm sự thay đổi điện trở, loại thì thay đổi điện dung, loại khác thì sử dụng vật liệu áp điện. Trong đó, dạng áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Cảm biến áp suất hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Cấp một nguồn tác động thường là nguồn áp suất hoặc nguồn nhiệt,..nguồn cần đo của loại cảm biến đó, tác động lên cảm biến. Sau đó, cảm biến sẽ đưa giá trị về vi xử lý, vi xử lý xử lý tín hiệu mà nó nhân được rồi đưa tín hiệu đã xử lý ra.

MỘT SỐ LOẠI CẢM BIẾN ÁP SUẤT THÔNG DỤNG

Có nhiều loại cảm biến áp suất trên thị trường hiện nay, trong đó, một số loại phổ biến thường được lựa chọn sử dụng gồm có:

Cảm biến áp suất dạng áp điện trở

 • Cấu tạo: Cảm biến này có cấu tạo gồm 1 lớp màn nhạy với áp suất và được cấy trên các phần tử áp điện trở
 • Nguyên lý hoạt động: Cảm biến này hoạt động theo nguyên lý sau: Khi lực áp suất tác động lên màn, màn sẽ bị biến dạng, các áp điện trở cũng sẽ thay đổi tùy theo sự biến cong của màn. Cụ thể, giá trị các áp điện trở song song với cạnh màng giảm thì giá trị các áp điện trở vuông góc với cạnh màng tăng và ngược lại, khi đó sẽ tạo điện áp ngõ ra khác 0. Sự thay đổi áp điện trở sẽ chuyển tín hiệu đến bộ xử lý và cho kết quả tín hiệu cần đo.

Cảm biến áp suất kiểu trụ

 • Nguyên lý hoạt động: Cảm biến này hoạt động dựa vào giá trị của điện dung để xác định áp suất. Điện dung của tụ được thay đổi bằng cách thay đổi khoảng cách của cực tụ. Nguyên lí hoạt động của cảm biến này là nguyên lí áp kế điện dung: Khi có áp suất tác động vào lớp màng làm lớp màng bị biến dạng đẩy bản cực lại gần với nhau hoặc kéo bản cực ra xa làm giá trị của tụ thay đổi, dựa vào sự thay đổi điện dung này qua hệ thống xử lý có thể xác định được áp suất cần đo.

ỨNG DỤNG CỦA CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Các công dụng của cảm biến áp suất tương ứng với các ứng dụng như sau:

Đầu tiên, cảm biến áp suất dùng để đo áp suất

 • Với công dụng này, cảm biến áp suất được sử dụng khi cần hiển thị giá trị áp suất tại một vị trí cần hiển thị
 • Cảm biến áp suất sẽ đo giá trị áp suất trong đường ống hoặc tank chứa truyền tín hiệu analog về màn hình hiển thị thông qua dây tín hiệu.

Cảm biến áp suất dùng để cảnh báo hoặc ngắt bơm

 • Với chức năng này, cảm biến áp suất được dùng để bảo vệ động cơ khi quá áp hoặc cảnh báo áp suất vượt ngưỡng.
 • Tín hiệu của cảm biến áp suất được truyền về bộ điều khiển hoặc PLC, chỉ cần cài đặt giá trị áp suất quá áp trên bộ điều khiển.

Cảm biến áp suất điều khiển biến tần

 • Với chức năng này, cảm biến áp suất được dùng để đưa vào biến tần để điều khiển bơm được sử dụng thay thế cho việc điều chỉnh tốc độ bơm bằng tay.

Ngoài ra, cảm biến áp suất còn có một số ứng dụng sau;

 • Cảm biến áp suất dùng để đo trong hệ thống lò hơi , thường được đo trực tiếp trên lò hơi
 • Đo áp suất để giới hạn áp suất đầu ra của các máy nén khí để tránh trường hợp quá áp dẩn đến hư hỏng & cháy nổ .
 • Trên các trạm bơm nước cũng cần cảm biến áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc biến tần để điều khiển bơm nước .
 • Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển
 • Giám sát áp suất trên các ben thuỷ lực trên các xe cẩu

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CẢM BIẾN ÁP SUẤT

Khi sử dụng cảm biến áp suất, cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo cảm biến áp suất cho hiệu quả sử dụng cao và không ảnh hưởng tới tuổi thọ:

Quá áp của cảm biến áp suất

Mỗi cảm biến áp suất sẽ có một giới hạn chịu quá áp, thông thường, khả năng quá áp là gấp 2 lần thang đo của cảm biến áp suất

2 thông số cần chú ý là:

 • Pressure : là thang đo của cảm biến áp suất.
 • Max pressure : là khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất

Áp suất chịu được tối đa không cố định cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Tại thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Tuy nhiên, tại thang đo áp suất 0-600 bar thì khả năng chịu quá áp chỉ 800 bar tương đương với 200 bar quá áp.

Sai số của cảm biến áp suất

 • Các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5% tuy nhiên đối với các cảm biến áp suất có độ chính xác cao thì sai số sẽ là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.
 • Sai số ảnh hưởng rất lớn đến tín hiệu đưa về của cảm biến áp suất

Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

 • Cần sử dụng cảm biến áp suất phù hợp với môi trường để cho hiệu quả cao khi sử dụng và bảo vệ được cảm biến áp suất

NƠI CUNG CẤP CẢM BIẾN ÁP SUẤT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nơi cung cấp cảm biến áp suất

Nơi cung cấp cảm biến áp suất

Cholab hiện đang là nơi cung cấp cảm biến áp suất đầy đủ các loại với chất lượng được đảm bảo và giá cả cạnh tranh. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua những sản phẩm này thì Cholab chắc chắn là nơi bạn không thể bỏ qua. Cholab luôn hoạt động với tiêu chí đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và tâm huyết vào từng sản phẩm đến tay khách hàng.Hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả cạnh tranh cùng những ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhé.

Qua bài viết này, Cholab đã gửi đến bạn những thông tin về cảm biến áp suất cùng những vấn đề cơ bản liên quan. Nếu vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên Cholab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chợ Lab
Logo
Enable registration in settings - general