Cách Sử Dụng Máy Đo pH Đúng Cách

Máy đo pH là gì? Làm thế nào để hiệu chuẩn máy đó pH? Thực hiện đo độ pH cho dung dịch như thế nào là đúng cách? Có những lưu ý gì khi bảo quản chúng? Nơi mua máy đo pH uy tín ở HCM?

Máy đo pH là một loại thiết bị có chức năng chuyên dụng để đo độ pH, được sử dụng để xác định tính axit hay bazơ của các chất.

Hiện nay, máy đo pH là thiết bị được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực chuyên nghiệp và cả trong đời sống thường ngày. Máy đo pH chứa đựng những chức năng thông minh mà người dùng không cần phải sử dụng các dung dịch thử hay giấy quỳ, không phải so sánh bảng màu pH, kết quả đo sẽ được hiển thị chính xác ngay trên màn hình LCD của máy đến giá trị 2 chữ số thập phân.

Nhưng với thiết kế và tính năng vượt trội như vậy đòi hỏi người sử dụng phải có được những kiến thức chuyên môn cần thiết về máy đo pH và quy trình sử dụng máy đo sao cho đúng cách. Điều này hết sức quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo và độ bền của máy, việc sử dụng không đúng cách sẽ làm cho máy có thể bị hư hao và không đạt được mục đích đo như mong muốn.

Nắm bắt được nhu cầu đó của khách hàng, hôm nay CHOLAB xin được gửi đến các bạn Các bước sử dụng máy đo pH đúng cách và hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH

Để quá trình thực hiện đo pH đạt hiệu quả cao nhất, trước tiên phải tiến hành Hiệu chuẩn máy đo pH. Hiệu chuẩn là một bước khá quan trọng để giúp điều chỉnh lại các thông số và đơn vị đo lường, giúp máy của bạn hoạt động theo đúng chuẩn ban đầu.

 • Hiệu chuẩn máy đo: sử dụng 2 dung dịch đệm có trị số là pH 7 và pH (X)
 • Khi dung dịch cần đo có pH < 7, chọn pH X là pH 4
 • Nếu dung dịch cần đo có pH > 7, chọn pH X là pH 10, phép đo sẽ chính xác hơn
 • Gắn điện cực vào máy đo pH rồi bật công tắc bên hông máy về vị trí pH. Rửa điện cực bằng nước cất và thấm bớt nước đầu điện cực bằng giấy thấm
 • Chỉnh nhiệt độ về chuẩn, thường là ở nhiệt độ phòng khoảng 25-30 độ C
 • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH 7, chờ cho trị số ở mặt hiển thị ổn định. Chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.00. Lấy điện cực ra và rửa bằng nước cất
 • Cho điện cực vào dung dịch đệm pH X ( pH 4 hay pH10). Nếu số đọc không phải là 4.00 (hay 10.00), dùng vít nhỏ chỉnh núm pH X sao cho số hiển thị trên máy đo là 4.00 (hay 10.00). Sau đó lấy điện cực ra và làm sạch điện cực bằng nước cất
 • Thực hiện lại bước 4 và 5 cho đến khi trị số hiển thị trên máy đo pH đúng với trị số của các dung dịch đệm ở cả pH7 và pH4 (hay pH10).

Đo độ pH cho dung dịch

Đo độ pH cho dung dịch

Đo độ pH cho dung dịch

 • Sau khi thực hiện xong bước hiệu chuẩn, có thể tiến hành đo pH bình thường.
 • Đặt điện cực vào mẫu cần đo, bấm nút đo và chờ cho điện cực ổn định khoảng 1-2 phút thì bắt đầu đọc kết quả
 • Kết quả hiện thị trên màn hình chính là giá trị pH của mẫu bạn cần đo
 • Sau khi đo xong cần làm sạch điện cực bằng cách rửa điện cực bằng nước cất và lau khô bằng khăn.

Lưu ý khi bảo quản máy đo pH

 • Luôn giữ sạch máy đo, điện cực, dây đo, jack BNC nối điện cực với máy đo để kết quả đo chính xác.
 • Không sờ vào đầu điện cực, tránh gây ma sát hoặc va chạm với điện cực vì xung quanh nó có lớp màng cảm biến
 • Trong quá trình di chuyển máy đo từ môi trường này sang môi trường khác, cần chờ cho nhiệt độ của máy được cân bằng để tránh trường hợp sốc nhiệt độ gây hỏng hóc máy
 • Khi đo nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch ít nhất 30 mm để màng thẩm thấu tiếp xúc với dung dịch.
 • Sau khi đo cần phải rửa điện cực bằng nước cất và được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.
 • Dung dịch chuẩn không nên dùng lại, nên đổ bỏ vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH.
 • Khi chuẩn máy đo, nếu không chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn, có thể vì các nguyên nhân : điện cực hỏng hay già, cần thay thế ; dung dịch đệm trong điện cực cạn, cần châm thêm ; dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn, cần thay thế bằng dung dịch 3-mol KCl mới
Nơi mua máy đo pH uy tín

Nơi mua máy đo pH uy tín

Nơi mua máy đo pH uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm máy đo được bày bán khá tràn lan, không có nguồn gốc rõ ràng. Do đó, là người tiêu dùng thông minh, khách hàng nên lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín để trao gửi niềm tin. CHOLAB tự hào là một trong những đơn vị phân phối các sản phẩm máy móc, thiết bị uy tín với giá cả cạnh tranh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm máy đo pH, đừng ngần ngại hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những bước quan trọng để tiến hành đo pH một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy đo pH để đạt được kết quả chính xác nhất. Có thể nói trong đời sống và sản xuất hiện nay, nhu cầu sử dụng máy đo pH ngày càng tăng cao, do đó nắm bắt được những quy trình này là rất cần thiết. Bên cạnh đó, để có thể đo được chính xác độ pH của mẫu, bạn cần lựa chọn cho mình những chiếc máy đo phù hợp và chất lượng. Cảm ơn quý bạn đọc đã ghé thăm bài viết của chúng tôi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Chợ Lab
Logo
Enable registration in settings - general