Bể ổn nhiệt là gì? Tìm hiểu cách sử dụng bể ổn nhiệt

Bể ổn nhiệt là gì? Tìm hiểu cách sử dụng bể ổn nhiệt

Bể ổn nhiệt hay còn được gọi với một số tên gọi khác như: Bể điều nhiệt hay bể ổn định nhiệt độ.

Trong bài viết này hãy cùng CHOLAB tìm hiểu về bể ổn nhiệt là gì? cấu tạo ra sao? có những chức năng, công dụng như thế nào, việc vận hành của bể điều nhiệt ra làm sao? Đặc biệt trong bài viết này CHOLAB sẽ đem đến cho bạn một số thông tin quan trọng liên quan đến cách chọn thiết bị này sao cho chất lượng, cũng như việc vận hành chúng, bảo trì ra sao để Bể ổn nhiệt làm việc một cách hiệu quả nhất và tốt nhất có thể

Nào chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bể ổn nhiệt thông qua bài viết dưới đây nhé!.

Bể ổn nhiệt là gì?

Bể ổn nhiệt là gì?

Bể ổn nhiệt hay còn gọi là bể điều hòa nhiệt, bể ổn định nhiệt độ. Chúng được coi là loại thiết bị chuyên dụng dùng trong các phòng thí nghiệm, Phòng khám KCS hay các trung tâm phân tích. Với tên tiếng anh là: WATER BATH. Bể ổn nhiệt còn được mọi người biết đến với công dụng quan trọng là có thể gia nhiệt hoặc làm lạnh chúng được dùng như một công cụ để duy trì nhiệt độ đồng đều của nước ở ngay một nhiệt độ không đổi. Chúng cũng có thể cấp nhiệt cho một lượng nhỏ các chất lỏng trong một thời gian mà không cần phải thay đổi nồng độ của các thành phần trong đó bằng cách bay hơi.Vẫn như một số công cụ khác tuy nhiên bể ổn nhiệt cũng có thể được sử dụng khi một số ống đã được xử lý trong khi vẫn còn đang duy trì nhiệt độ ở bên trong một, ví dụ điển hình như: Bể điều nhiệt là một công cụ sử dụng trong việc làm duy trì nhiệt độ đồng nhất, đồng đều trong suốt chất lỏng chửa ngay trong bể bằng cách giữ chúng ngay trong nước nóng trước đó.Đặc biệt hơn nó cũng có thể ngăn chặn được sự bay hơi quá mức của chất lỏng khi được làm nóng.Các thiết bị này phù hợp với một số mẫu không thể tiếp xúc trực tiếp được với nhựa như: chất lỏng dễ chảy hay đơn giản hơn là các vật liệu sinh học.

Tìm hiểu cấu tạo và những thành phần cơ bản của bể ổn nhiệt

Tìm hiểu cấu tạo và những thành phần cơ bản của bể ổn nhiệt

Về cấu tạo:

 • Đa phần các bể ổn nhiệt được tạo thành bởi các kim loại có cách điện, hoặc là thép không gỉ hay thủy tinh chịu được nhiệt. Có thể có hoặc không có nắp cách nhiệt đi kèm.
 • Một thiết bị điện dùng để làm nó nóng lượng nước chứa trong bể.
 • Cánh quạt hay máy khuấy đóng vai trò trong việc giúp tuần hoàn nước có trong bể nhằm khiến chúng có thể giúp trì được nhiệt độ một cách đồng đều trong suốt quá trình điều nhiệt.
 • Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Nhiệt độ này có thể đã được thiết kế, tích hợp sẵn trong bể(Built-in) hoặc có thể đặt cách rời ngay trong bể.
 • Bể ổn nhiệt để có thể duy trì nhiệt độ ở một mức độ liên tục, nhất định.

Các thành phần cơ bản của một bể ổn nhiệt:

 • Bộ điều khiển kiểm soát nhiệt độ: Trong tất cả các bể ổn nhiệt điều luôn luôn có một bộ điều khiển để có thể thiết lập được nhiệt độ. Điều khiển này có thể được thể hiện dưới dạng kỹ thuật số hoặc là đồng hồ số. Thường thì sẽ có kèm theo một đèn báo được liên kết với bộ điều khiển này. Khi thấy đèn sáng, bể điều nhiệt đang gia nhiệt.Khi chúng đạt được đến mức nhiệt độ thiết lập, nó sẽ tạo ra chu kỳ mở và tắt để duy trì được nhiệt độ không đổi.
 • Bộ điều khiển an toàn: Bộ điều khiển thứ 2 luôn phải có trong hầu hết các bể ổn nhiệt là bộ điều khiển an toàn. Chúng được đặt ở mức nhiệt độ toosu mà bể điều nhiệt đạt được.Thường được đặt ngay trên bộ phận điều khiển nhiệt độ, chỉ có một đèn tín hiệu và cũng được liên kết với bộ an toàn này.Nếu Bể điều nhiệt đạt được tới nhiệt độ mà bộ phận kiểm soát an toàn thiết lập ra trước đó thì đèn tín hiệu sẽ sáng lên. Đồng thời, nó sẽ không để cho bể nhiệt độ nóng lên cao hơn so với mức đã được cài đặt an toàn ngay cả khi nhiệt độ ấy được thiết lập cao hơn.
 • Bộ phận lắc của bể ổn nhiệt:Nói về bộ phận lắc của bể ổn nhiệt, chúng có một bộ phận điều khiển khác cho việc lắc. Cơ chế lắc có thể thay đổi được việc bật hoặc tắt cũng như các tốc độ lắc cũng có thể được thiết lập.

Có những loại bể điều nhiệt dùng trong phòng thí nghiệm nào?

Trong phòng thí nghiệm chúng ta có thể thấy được một số loại điều nhiệt điển hình dưới đây:

 • Bể ổn nhiệt tuần hoàn.

Bể ổn nhiệt tuần hoàn.

Được ứng dụng cho các mẫu đòi hỏi yêu cầu nhiệt độ đồng nhất cao,cụ thể như: Thí nghiệm enzyme, hay huyết thanh học. Nước sẽ được lưu thông một cách kỹ lưỡng trong suốt quá trình đặt trong bể dẫn đến nhiệt độ đồng đều hơn.

 • Bể ổn nhiệt không tuần hoàn.

Đây được coi là thiết bị chủ yếu dựa vào đối lưu nên nó thường ít chính xác về kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra chúng cũng có những tiện ích bổ sung như cung cấp khuất cho các bồn nước không tuần hoàn để có thể tạo ra sự truyền nhiệt đồng đều.

 • Bộ điều nhiệt lắc.

Thiết bị này có kiểm soát thêm cho vận tốc lắc hay di chuyển chất lỏng xung quanh. Có thể điều chỉnh được tính năng tắt hay bật này. Trong khi thực hành vi sinh, việc lắc liên tục cho nuôi cấy tế bào chất lỏng phát triển liên tục khi kết hợp với không khí.

Tìm hiểu chức năng bể ổn nhiệt

Tìm hiểu chức năng bể ổn nhiệt

Với phạm vi ứng dụng rộng rãi của thiết bị bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm như: làm nóng thuốc thử, Chất nền nóng chảy hoặc nuôi cấy tế bào ủ, cũng như được sử dụng để có thể cho phép một số phản ứng hóa học được xảy ra trong điều khiển nhiệt độ cao. Hầu như tất cả các bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm điều có các giao diện kỹ thuật số để có thể cho phép người dùng thiết lập được nhiệt độ theo yêu cầu. Đa phần khi đèn được bật sáng lên là đang chứng tỏ rằng bể đang được hoạt động. Sau khi đạt được nhiệt độ chính xác. bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm sẽ được bật lên và tắt đi để duy trì được nhiệt độ không đổi.

Có một số bể còn được gọi là bể điều nhiệt lắc, chúng cung cấp các điều khiển bổ sung để cho phép người dùng kiểm soát được tốc độ và tần suất của các chuyển động lắc. Được sử dụng chủ yếu là để trộn 2 chất lại với nhau, Bể điều lắc có thể được sử dụng thay thế cho các bể thông thường khác bằng cách tắt đi cơ chế lắc.

Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm không nhất thiết lúc nào cũng phải chứa nước. Chất lỏng được sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm phạm vị của nhiệt độ cần thiết hay độ nhớt cần thiết có của chất lỏng. Và đôi khi dầu sẽ được sử dụng trong bể thay cho nước. Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm khi làm việc cùng với các chất dễ cháy, ví dụ như dầu, Chính vì vậy bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất, Bao gồm cả việc sử dụng bể trên bề mặt phẳng, ổn định.

Nguyên lý làm việc của bể ổn nhiệt

Nguyên lý làm việc của bể ổn nhiệt thường được dựa trên nguyên tắc là: Cảm biến nhiệt độ nước của Cu50 chuyển sang giá trị điện trở sau đó được khuếch đại và so sánh với bộ khuếch đại đã được tích hợp, sau đó xuất ra tín hiệu điều khiển, điều khiển hiệu quả công suất trung bình của ống nhiệt điện và duy trì nước ở nhiệt độ không đổi. Cân bằng nhiệt độ cao nhưng không quá 100℃ là một lựa chọn tốt cho bể ổn nhiệt.

Tìm hiểu cách vận hành của bể ổn nhiệt

Một số cách vận hành của bể ổn nhiệt cụ thể như sau:

 • Đổ đầy nước sạch( tốt nhất nên dùng lại nước đã chưng cất) vào bể đến mức mong muốn, sau đó bật máy lên.
 • Đặt bộ điều chỉnh nhiệt thành nhiệt độ mong muốn và cho phép nước ấm dần lên theo nhiệt độ đó.
 • Sau đó kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản bể ổn nhiệt

 • Vệ sinh và làm sạch từ bên trong và thay nước hằng ngày.
 • Bảo trì giúp ngăn chặn sự đóng cặn bám trên khuấy, đầu dò nhiệt và nhiệt kế từ muối có trong nước thô.
 • Nó cũng sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm và khuẩn.
 • Giữ nắp đóng khi không sử dụng ngăn chặn sự bay hơi của nước.
 • Định kỳ kiểm tra và kiểm tra lại nhiệt độ nước với nhiệt kế trên máy và với nhiệt kế khác bên ngoài.
 • Nhiệt kế nên được đặt trong bể và cách xa các thành phần gia nhiệt của bể và các thành bể.

Những ứng dụng của bể điều nhiệt

 • Nó cung cấp nhiệt gián tiếp.
 • Được sử dụng để làm ấm máu túi máu.
 • Được sử dụng để ủ thử như PT, Kiểm tra APTT và Coombs.Q1
 • Dùng gia nhiệt các chất dễ cháy thay vì sử dụng với lửa trực tiếp có thể gây nguy hại cháy nổ

Tìm hiểu những thương hiệu bể ổn nhiệt phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có một số thương hiệu bể ổn nhiệt phổ biến là:

Bể ổn nhiệt Memmert.

Memmert được biết đến là một thương hiệu vô cùng nổi tiếng với các thiết bị tủ phòng thí nghiệm có liên quan đến nhiệt độ như: Tủ sấy, Tủ ấm, Bể điều nhiệt,… Với chất lượng đạt chuẩn từ đức và kinh nghiệm dày dặn trong ngành nhiều năm. Bể ổn nhiệt Memmert luôn luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các phòng mạch, phòng thí nghiệm hay những phòng nghiên cứu có quy mô lớn và cao cấp.

Có các Model bề điều nhiệt loại nước như: WNB7, WNE7, WNB10, WNE10, WNB14, WNE14, WNB22, WNE22, WNB29, WNE29, WNB45, WNE45, .

Bể điều nhiệt Polyscience.

Đây là dòng thương hiệu nổi tiếng đến từ mỹ, Bể điều nhiệt Polyscience đang hướng đến các đối tượng khách hàng tầm trung mong muốn chất lượng tốt, nhưng giá cả phải tương đối rẻ hơn so với Memmert. Một số Model phổ biến trên thị trường hiện nay được thể hiện qua bảng sau:

MODEL BỂ ĐIỀU NHIỆT WB05 BỂ ĐIỀU NHIỆT WB10 BỂ ĐIỀU NHIỆT WB20 BỂ ĐIỀU NHIỆT WB28
Thể tích bể (liters) 5 lít 10 lít 20 lít 28 lít
Nhiệt độ điều nhiệt +5° đến 100° +5° đến 100° +5° đến 100° +5° đến 100°
Heater Wattage (60hz) 360 1000 1400 1400
Heater Wattage (50hz) 360 1000 1400 1400
Model 60Hz WB05A11B WB10A11B WB20A11B WB28A11B
Model 50Hz WB05A12E WB10A12E WB20A12E WB28A12E

Bể điều nhiệt IKA.

IKA cũng là một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị thí nghiệm nổi tiếng nhất nhì của đức, điển hình với các dòng máy khuấy từ, máy lắc,… Hiện nay trên thị trường IKA đang ngày càng mở rộng hơn về các lĩnh vực sản phẩm và thị phần khách hàng của mình. Đối với các sản phẩm của IKA chúng luôn có những đặc thù nổi bật là tích hợp dễ dàng, nâng cấp đơn giản và yếu tố quan trọng nhất luôn luôn được đề cao là chất lượng sản phẩm.

Những lưu ý cần biết khi mua bể ổn nhiệt

Bạn cần nên nắm một số lưu ý cần thiết trong việc tìm hiểu và mua bể ổn nhiệt say đây:

 • Thể tích bể: Tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng mà lựa chọn thể tích bể khác nhau. Có các loại như: 5 lít, 10 lít hay 15 lít,… Nếu bạn đang không xác định được thể tích nào cho phù hợp thì tốt nhất bạn nên liên hệ hoặc gặp trực tiếp các đơn vị cung cấp, nhân viên tư vấn- bán hàng để họ có thể hỗ trợ bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
 • Đa số hiện nay các bể ổn nhiệt điều là nhập khẩu về. Do đó bạn nên xem xét các chứng từ đi kèm quan trọng khác như: CO-CQ, kiểm định hay xác nhận cụ thể chính xác từ nhà sản xuất.
 • Vì mỗi bể ổn nhiệt điều cần tuân thủ các quy định về an toàn nhất định. chính vì đó khi mua bạn cần hỏi bên đơn vị cung cấp những an toàn hay thủ tục an toàn nào cần thiết cho việc sử dụng.
 • Việc sử dụng bể điều nhiệt điều có thể kết hợp cùng một số thiết bị khác. do đó bạn cần lựa chọn những thương hiệu uy tín, vì tại đây họ sẽ có tất cả các sản phẩm kết hợp hỗ trợ đó và điều quan trọng hơn hết chính là đảm bảo được độ bền và ổn định của sản phẩm.
 • Thực chất bể ổn nhiệt sử dụng khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp có dịch vụ tốt kèm theo các vấn đề có liên quan đến bảo hành lắp đặt, kỹ thuật để mua hàng.

Hướng dẫn cách thiết lập bể điều nhiệt dùng trong phòng thí nghiệm

CHOLAB xin lấy một sản phẩm của Memmert để hướng dẫn các bạn cách thiết lập nhanh chóng nhiệt độ của Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm.

Lưu ý nho nhỏ : Đối với những mặt hàng và sản phẩm thiết bị đang có bán tại CHOLAB thì khách hàng đều được tư vấn miễn phí ngoài ra còn được hỗ trợ lắp đặt, chạy sản phẩm. Và quan trọng hơn hết là luôn có bảo hành đi kèm trong mỗi sản phẩm..

CHOLAB – đơn vị cung cấp bể ổn nhiệt uy tín, chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Việc lựa chọn nơi cung cấp uy tín về bể ổn nhiệt nói riêng và các thiết bị- dụng cụ phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. CHOLAB hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại. CHOLAB còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

CHOLAB luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng có liên quan tới bể ổn nhiệt hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì CHOLAB chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.